Giuliani thừa nhận cộng sự đòi Trump thù lao 20.000 USD/ngày

Sau nhiều tháng phủ nhận, luật sư riêng của Trump thừa nhận một cộng sự đã yêu cầu chiến dịch Trump trả thù lao 20.000 USD/ngày.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của cựu tổng thống Donald Trump, hôm 22/1 thừa nhận Maria Ryan, cộng sự của ông, đã gửi email cho chiến dịch tranh cử của Trump ngay sau Ngày bầu cử để giúp lật ngược kết quả với thù lao 20.000 USD/ngày.

Tuy nhiên, Giuliani cho hay lúc đó ông không biết việc này. Ryan đã tham khảo ý kiến của một cộng sự khác là Larry Levy khi đưa ra mức thù lao đề nghị, trong lúc Giuliani không ở Washington.

Email được gửi bằng tài khoản của hãng luật Giuliani Partners tới ít nhất ba quan chức của chiến dịch Trump vào thời điểm cao trào của chiến dịch gây quỹ sau bầu cử.

“Ông Giuliani bắt đầu làm việc vào rạng sáng ngày 4/11”, Ryan viết trong email. “Ông có một nhóm đang làm việc trong khách sạn ở Washington. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng với thù lao 20.000 USD một ngày, bao gồm mọi chi phí thuê ông Giuliania và nhân viên”.

Thông tin Giuliani đòi thù lao 20.000 USD/ngày được đăng lần đầu hồi tháng 11/2020 nhưng luật sư riêng của Trump phủ nhận, khẳng định thông tin sai sự thật. Ông tiếp tục khẳng định không hề đòi hỏi cựu tổng thống khoản tiền này khi bước sang năm mới và đến tận ngày 22/1, ông cũng cho biết “không hề đòi tiền”.

Giuliani cho hay đã trao đổi với Trump và chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows rằng ông không muốn nhận tiền, gọi khoản phí này là “vô lý”, dù không nhớ rõ đã nói chuyện này lúc nào. Hiện chưa rõ Giuliania có biết chuyện Ryan gửi email trước khi đưa ra lời phủ nhận đầu tiên hay không.

“Tôi chưa từng kỳ vọng được trả một xu nào”, Giuliani nói.

Ông đổ lỗi cho những cố vấn khác của Trump, cho rằng họ “thiếu năng lực” trong cuộc bầu cử và nói rằng ông rất buồn khi bị miêu ta là “kẻ hám tiền”. Ông muốn đại diện cho Trump vì cảm thấy mình có trách nhiệm.

“Tôi không coi việc giúp đỡ ông ấy sẽ mang lại sự giàu có”, Giuliani nói. “Tôi biết trước việc này sẽ phải đối mặt vô vàn chỉ trích”.

Hồng Hạnh (Theo Business Insider) – VnExpress

Leave a Reply