Hạ viện Mỹ công bố điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump

Phe Dân chủ tại Hạ viện đề xuất xem xét bãi nhiệm Trump với lý do “kích động bạo loạn” trong vụ người biểu tình xông vào Đồi Capitol.

Nghị quyết được các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố ngày 11/1 đề cập vai trò của Tổng thống Donald Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hồi tuần trước, nhấn mạnh ông chủ Nhà Trắng đã xuất hiện trước đám đông người ủng hộ trước khi họ tiến đến Đồi Capitol, cáo buộc những phát biểu của Trump đã “kích động bạo loạn” và “khuyến khích” những hành động phạm pháp.

Cuộc bỏ phiếu thông qua điều khoản này dự kiến diễn ra ngày 12/1 nếu không bị bác bỏ. Đây là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện.

Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell tuần trước gửi bản ghi nhớ cho các nghị sĩ, chỉ ra quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump. Theo đó, kịch bản có khả năng xảy ra nhất nếu điều này thành hiện thực là Hạ viện thông báo cho Thượng viện vào ngày 19/1, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ.

Thượng viện sẽ yêu cầu lãnh đạo Hạ viện trình bày những điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump ngay trong ngày. Quy tắc luận tội của Thượng viện yêu cầu họ “phải xúc tiến quá trình xem xét” điều khoản luận tội sau khi được lãnh đạo Hạ viện nêu lên, bắt đầu từ 13h ngày tiếp theo.

Do đó, phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump ở Thượng viện sẽ chỉ bắt đầu một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào 12h ngày 20/1. Các nguồn thạo tin tiết lộ phần lớn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không muốn luận tội Tổng thống.

Trump bị nhiều nghị sĩ cáo buộc có liên quan đến vụ người biểu tình xâm chiếm tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, làm gián đoạn quy trình chứng nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn và khiến ít nhất 6 người chết, hàng chục người bị thương.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply