Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ chống Covid-19

Dự luật cứu trợ chống Covid-19 được Hạ viện Mỹ thông qua, cho phép người lao động nghỉ khẩn cấp và miễn phí xét nghiệm nCoV.

Hạ viện Mỹ tối 13/3 (trưa 14/3 giờ Việt Nam) thông qua dự thảo “Luật Ứng phó nCoV Gia đình Trên hết” với 363 phiếu thuận, 40 phiếu chống và một phiếu trắng. Thượng viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu thông qua dự luật vào tuần tới trước khi trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Dự luật bao gồm các điều khoản cho phép người lao động Mỹ nghỉ phép hướng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm nCoV miễn phí. Trump đã bày tỏ sự ủng hộ dự luật trước khi Hạ viện bỏ phiếu.

“Dự luật này sẽ là bước tiếp theo sau khi tôi yêu cầu miễn phí xét nghiệm nCoV và trả lương nghỉ ốm cho những người lao động bị ảnh hưởng”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. “Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Lao động ban hành các quy định tạo điều kiện linh hoạt giúp doanh nghiệp nhỏ không bị ảnh hưởng. Tôi khuyến khích các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ hợp tác với nhau và thông qua dự luật”.

Trump cho biết ông đặt sức khỏe và hạnh phúc của các gia đình Mỹ lên hàng đầu và “mong được ký thông qua dự luật sớm nhất có thể”. Trước đó, ông tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho biết các bang và vùng lãnh thổ sẽ có quyền tiếp cận khoản ngân sách lên đến 50 tỷ USD trong ngân sách liên bang để chống dịch.

Mỹ ghi nhận hơn 2.300 ca nhiễm nCoV, trong đó 50 người chết và 41 người đã hồi phục. Covid-19 xuất hiện tại 48 bang và thủ đô Washington D.C., bang duy nhất chưa phát hiện người nhiễm nCoV là Tây Virginia.

Bang chịu ảnh hưởng nặng nhất là Washington với hơn 500 ca nhiễm nCoV và hơn 30 người chết. 18 bang của Mỹ đã phải đóng cửa toàn bộ hoặc một số trường học vì Covid-19.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, CNN)

Leave a Reply