Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Mỹ, Canada

Hàng trăm người chết vì nhiệt độ cao ở Mỹ và Canada, chủ yếu là người cao tuổi, trong đợt nắng nóng kỷ lục ở tây bắc Thái Bình Dương.

Khi các nhà dự báo cảnh báo đợt nắng nóng kỷ lục ở tây bắc Thái Bình Dương và miền tây Canada vào cuối tuần trước, giới chức đã bố trí các trung tâm làm mát, phân phát nước cho người vô gia cư và thực hiện các bước khác để đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, hàng trăm người được cho là đã chết kể từ 25/6 đến 29/6.

Nhiều thi thể được phát hiện ở một mình trong những ngôi nhà không có máy lạnh hoặc quạt. Một số người đã cao tuổi, gồm một người 97 tuổi.

Giám định viên y tế bang Oregon cho biết chỉ riêng tại bang này, số người chết đến lên tới 79, hầu hết ở hạt Multnomah, nơi có thành phố Portland. Độ tuổi trung bình của nạn nhân là 67 và người già nhất là 97.

Giới chức bang Washington nhận định hơn 20 trường hợp tử vong liên quan nắng nóng, nhưng cảnh báo con số đó có thể sẽ tăng lên.

“Thật đau lòng khi biết những thiệt hại về người do hậu quả của đợt nắng nóng vừa qua”, giám đốc Văn phòng Quản lý Khẩn cấp Oregon Andrew Phelps nói.

Cảnh báo nhiệt độ quá cao vẫn có hiệu lực đối với các khu vực ở tây bắc và miền tây Canada trong ngày 1/7. Người đứng đầu cơ quan điều tra những cái chết bất thường của tỉnh bang British Columbia, Lisa Lapointe, cho biết văn phòng của bà nhận được báo cáo về ít nhất 486 trường hợp đột tử từ 25/6 đến 30/6. Thông thường, chỉ khoảng 165 người chết trong khoảng thời gian 5 ngày tại tỉnh bang này.

Bà Lapointe cho biết còn quá sớm để nói chắc chắn có bao nhiêu trường hợp tử vong liên quan nắng nóng, nhưng có khả năng nhiệt độ cao là nguyên nhân dẫn đến những cái chết này.

Các chuyên gia thời tiết cho biết số lượng các đợt nắng nóng chỉ có thể tăng lên ở tây bắc Thái Bình Dương, khu vực thường được biết đến với thời tiết mát mẻ, mưa nhiều, thi thoảng đan xen vài ngày nắng nóng. Đây cũng là khu vực mà nhiều người dân không có điều hòa nhiệt độ.

“Tôi nghĩ mọi người phải thừa nhận thực tế rằng chúng ta sẽ đối mặt điều này như chuyện bình thường, không phải một lần duy nhất, và chúng ta cần chuẩn bị với tư cách cộng đồng”, tiến sĩ Steven Mitchell từ Trung tâm Y tế Harbourview của thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ, cho biết. “Chúng ta cần thực sự tăng cường khả năng ứng phó thảm họa”.

Đợt nắng nóng này được cho là bởi hiệu ứng “vòm nhiệt” quy mô lớn ở tây bắc Thái Bình Dương và trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu, khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy có khả năng xảy ra thường xuyên và nguy hiểm hơn. Seattle, Portland và nhiều thành phố khác đã phá kỷ lục nhiệt mọi thời đại, với nhiệt độ ở một số nơi lên tới trên 46 độ C.

Huyền Lê (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply