Hàng triệu người Ấn Độ đi bỏ phiếu giữa thảm cảnh Covid-19

Hàng triệu người đi bỏ phiếu trong giai đoạn cuối cuộc bầu cử ở bang Tây Bengal, bất chấp ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục.

Hàng dài cử tri xuất hiện bên ngoài các điểm bỏ phiếu ở Tây Bengal hôm nay, dưới nắng nóng gay gắt. Nhiều người ở các vùng nông thôn không tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội. Một số người đeo khẩu trang nhưng những người khác lại móc chúng hờ hững trên cằm hoặc tai.

Gần 8,5 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu trong vòng bỏ phiếu thứ tám ở bang. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 2/5.

Bạo lực lẻ tẻ xảy ra ở một số khu vực bầu cử. Thiết bị nổ tự chế bị ném vào nơi bầu cử, khiến xe cộ hư hỏng.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong bạo lực chính trị ở Tây Bengal suốt nhiều thập kỷ và các cuộc bỏ phiếu năm nay, được tổ chức theo 8 giai đoạn trong một tháng, cũng dẫn đến đụng độ chết người giữa các đảng đối đầu. Giành chiến thắng ở bang 90 triệu dân sẽ là thắng lợi lớn đối với đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc của Thủ tướng Narendra Modi. BJP đang tìm cách chấm dứt một thập kỷ cầm quyền của thủ hiến bang Mamata Banerjee thuộc đảng TMC.

“Phù hợp với các quy định phòng chống Covid-19, tôi kêu gọi người dân đi bỏ phiếu và làm phong phú thêm ngày hội dân chủ”, ông Modi đăng Twitter hôm nay.

Các cuộc vận động bầu cử với sự tham dự của đám đông chủ yếu không đeo khẩu trang, gồm ở Tây Bengal, cùng các lễ hội tôn giáo lớn, được cho là nguyên nhân khiến Ấn Độ đang chịu đựng đợt bùng phát Covid-19 thảm khốc nhất. Trước và từ khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu cuối tháng 3, Thủ tướng Ấn Độ, Banerjee và các đảng nhỏ khác đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh.

Các thành phố lớn như thủ đô New Delhi và trung tâm tài chính Mumbai là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát này, nhưng ca nhiễm cũng đang tăng nhanh ở Tây Bengal và thủ phủ Kolkata của bang này.

“Cứ một trong hai người ở Kolkata và các vùng ngoại ô dương tính virus khi được xét nghiệm”, Firhad Hakim, quan chức Kolkata, cho hay. “Các bệnh viện đang hết giường. Thi thể chồng chất tại các lò hỏa táng. Những khu chôn cất dần hết chỗ và giới chức đang tìm kiếm địa điểm mới”.

Số liệu của cơ quan y tế bang chỉ cho thấy 17.000 ca nhiễm mới trong số 55.000 xét nghiệm được thực hiện hôm nay.

Gần 30 triệu cử tri cũng dự kiến đi bỏ phiếu hôm nay ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ và cũng là nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Ấn Độ hôm nay ghi nhận thêm gần 380.000 ca nhiễm và hơn 3.600 ca tử vong, mức cao nhất kể từ đầu đại dịch và cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tổng số ca nhiễm và tử vong tại vùng dịch thứ hai thế giới hiện lần lượt là gần 18,4 triệu và hơn 205.000.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply