Harry – Meghan tái hiện cuộc đời Công nương Diana

Harry và Meghan cho rằng câu chuyện của họ có nhiều nét tương đồng với cuộc đời của Công nương Diana, nhưng với một cái kết có hậu hơn.

Khi Hoàng tử William cầu hôn Kate Middleton năm 2010, anh trao cho cô chiếc nhẫn mà Thái tử Charles cầu hôn Công nương Diana năm 1981. Chiếc nhẫn đính viên sapphire xanh lớn, được cho lấy cảm hứng từ trâm cài áo mà Hoàng tử Albert tặng Nữ hoàng Victoria. Kate thường xuyên đeo chiếc nhẫn này khi xuất hiện trước công chúng.

Nhưng khi Hoàng tử Harry kết hôn với Meghan Markle năm 2018, anh tặng cô chiếc nhẫnaquamarine mà Công nương Diana đặt từ thợ kim hoàn người Anh Asprey, sau khi chia tay với Thái tử Charles. Meghan đã đeo chiếc nhẫn này trong tiệc cưới của cô.

Constance Grady, biên tập viên của Vox, cho rằng nếu đây là câu chuyện cổ tích, mọi người có thể nói số phận của các nhân vật đã được định đoạt. Kate, công nương vừa được ca ngợi vừa bị chế giễu vì luôn làm tròn bổn phận với Hoàng gia, được thừa kế chiếc nhẫn tượng trưng cho nghĩa vụ. Meghan, người cùng với Harry rời khỏi Hoàng gia, được trao chiếc nhẫn tự do.

Harry và Meghan được đánh giá đã hành xử phù hợp với di sản mà Diana để lại. Grady cho rằng họ có thể đã tự xem mình là người thừa kế ý tưởng “giải thoát” cuộc sống hoàng gia.

Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey phát sóng trên CBS hôm 7/3, Harry và Meghan đã thiết lập thêm mối liên kết đó. Họ tiếp tục câu chuyện về Diana nhưng chỉ tập trung vào khía cạnh tự do và giải thoát. Họ muốn mang đến cho câu chuyện của Diana một cái kết có hậu.

Meghan không đeo chiếc nhẫn của Diana trong cuộc phỏng vấn với Oprah, nhưng sử dụng chiếc lắc tay kim cương của mẹ chồng. Sự lựa chọn như báo trước Diana sẽ xuất hiện trong phần lớn câu chuyện của họ.

Ngay từ đầu buổi nói chuyện, Meghan đã nhắc tới cuộc phỏng vấn của Diana với Martin Bashir năm 1995 khi đã ly hôn với Charles, để tạo ra sự tương đồng. Diana từng chia sẻ với báo chí những sự thật về hoàng gia và giờ Meghan cùng Harry cũng làm điều tương tự. Sự tương đồng và câu chuyện về Diana đã xuyên suốt cuộc phỏng vấn.

Meghan nói khi khổ sở với cuộc sống bên trong cung điện mà không nhận được giúp đỡ từ Hoàng gia, cô đã phải nhờ tới một người bạn giấu tên của Diana. Harry cũng liên tục bày tỏ lo ngại Meghan phải chịu những điều tương tự như người mẹ quá cố, gồm bị báo chí quấy nhiễu, trầm cảm và không được giúp đỡ.

“Tôi đang thấy lịch sử lặp lại”, Harry nói. “Khi nói lịch sử lặp lại, tôi đang nói về mẹ tôi. Khi bạn có thể thấy điều gì đó xảy ra một cách tương tự, bất kỳ ai cũng sẽ yêu cầu giúp đỡ”.

Vợ chồng Hoàng tử Harry cũng chia sẻ thái độ của Hoàng gia Anh với Meghan thay đổi sau chuyến công du Australia của họ vào năm 2018. Oprah cũng lập tức liên hệ tới chi tiết được đề cập trong series The Crown mùa thứ tư của Netflix, trong đó mô tả Charles tỏ ra thất vọng khi Diana nổi tiếng sau chuyến đi Australia.

“Đây là lần đầu tiên gia đình tôi thấy cô ấy làm tốt công việc đó đến mức nào. Và điều đó gợi lại những ký ức”, Harry ngầm nhắc tới câu chuyện của Diana.

Harry kể bị cắt tài chính sau khi rời Hoàng gia Anh vào đầu năm 2020. “Tôi đã được nhận những gì mẹ để lại cho tôi và nếu không có nó, chúng tôi sẽ không thể làm được chuyện này. Tôi nghĩ bà đã biết trước nó sẽ xảy ra”, Harry nói.

Thế giới giờ đây dành cho Diana nhiều đồng cảm hơn sau series The Crown mùa thứ 4, mang đến bức chân dung công nương quá cố xinh đẹp, người từng nghĩ bản thân bước vào câu chuyện cổ tích khi kết hôn cùng Thái tử Charles, nhưng sau đó phát hiện đó chỉ là cơn ác mộng.

Grady, biên tập viên của Vox, cho rằng Harry và Meghan đã cố liên kết điều này với câu chuyện của họ, nhưng mang tới cho khán giả một điều mới mẻ hơn, đó là cơ hội giải thoát.

“Tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc khi được ngồi đây nói chuyện với bà, bên cạnh vợ tôi”, Harry nói với Oprah khi gần kết thúc cuộc phỏng vấn. “Tôi không dám tưởng tượng những năm trước mẹ tôi đã trải qua chuyện này như thế nào. Bởi điều đó thật sự khó khăn với hai chúng tôi, nhưng ít nhất chúng tôi còn có nhau”.

Trước đó, Meghan đã nói với Oprah rằng cô cảm thấy vui vì từng kết hôn và có sự nghiệp riêng trước khi cưới Harry. “Cảm ơn Chúa vì tôi đã có kinh nghiệm sống. Cảm ơn Chúa vì tôi đã biết giá trị của công việc. Công việc đầu tiên tôi làm là ở cửa hàng sữa shua Humphrey Yogart năm 13 tuổi. Tôi đã luôn làm việc. Tôi luôn coi trọng sự độc lập”, Meghan nói.

Kinh nghiệm sống của Meghan trái ngược hoàn toàn với Diana khi bà bước chân vào Hoàng gia. Diana khi đó 19 tuổi và hoàn toàn chưa có trải nghiệm sống của riêng mình. Bà chưa từng bắt đầu một công việc hay một mối quan hệ nào khác trước khi gặp Charles. Diana thường lúng túng khi xuất hiện trước máy quay đến mức được đặt biệt danh là Shy Di (Di xấu hổ). Bà cũng không thể tập hợp nguồn lực để hỗ trợ mình.

Trong khi đó, Meghan là diễn viên trước khi hẹn hò với Harry. Cô đã có nhiều mối quan hệ và từng làm nhiều công việc trước đó. Grady nhận định điều này có thể giúp Meghan sẵn sàng bước vào cuộc sống như “công ty” của Hoàng gia Anh. Trong cuộc phỏng vấn với Oprah, Meghan tỏ ra thoải mái trước ống kính máy quay và cùng với Harry chia sẻ câu chuyện của họ.

Trong câu chuyện mà Harry và Meghan kể, họ cũng bị rơi vào cái bẫy đã hủy hoại cuộc đời Diana. Nhưng không giống Diana, họ có nhau và có khả năng tiếp cận các nguồn lực bên ngoài Hoàng gia, theo Grady.

“Họ có thể mang đến một cái kết hậu cho câu chuyện của Diana. Họ có thể giữ đúng lời hứa hẹn tự do của chiếc nhẫn aquamarine. Và cuối cùng, họ có thể thoát khỏi hoàng gia”, Grady viết.

Thanh Tâm (Theo Vox) – VnExpress

Leave a Reply