Hội đồng Minneapolis hứa ‘giải tán sở cảnh sát’ sau vụ George Floyd

Nhóm đa số tại hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7/6 công bố ý định “giải tán sở cảnh sát” và đầu tư hơn cho mạng lưới an ninh dựa vào cộng đồng sau cái chết của George Floyd.

Phát biểu trước một nhóm vài trăm người biểu tình, tập trung ở công viên Powderhorn phía nam Minneapolis ngày 7/6, các thành viên hội đồng thành phố cam kết sẽ xây dựng một hệ thống an ninh công cộng mới.

“Hội đồng này sẽ giải tán sở cảnh sát”, ủy viên hội đồng thành phố Jeremiah Ellison cho biết.

Có 9/12 thành viên hội đồng thành phố tán thành ý tưởng này, theo The Guardian. Điều này đồng nghĩa quyết định “giải tán sở cảnh sát” mà ông Ellison đề cập nếu được thông qua sẽ không vấp phải rào cản phủ quyết.

“Hàng chục thập niên cải cách đã chứng tỏ rằng Sở Cảnh sát Minneapolis không thể cải cách được và sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Chúng tôi có mặt ở đây, ngày hôm nay, để bắt đầu tiến trình chấm dứt Sở cảnh sát Minneapolis và tạo nên một mô hình mới, mang tính cách mạng trong việc nuôi dưỡng sự an toàn tại Minneapolis”, theo thông cáo của 9 ủy viên hội đồng, gồm: Chủ tịch Lisa Bender, Phó chủ tịch Andrea Jenkins cùng các ủy viên Alondra Cano, Phillippe Cunningham, Jeremiah Ellison, Steve Fletcher, Cam Gordon, Andrew Johnson và Jeremy Schroeder.

“Chúng tôi hiểu bản thân không nắm mọi câu trả lời cho tương lai không cần đến cảnh sát, nhưng cộng đồng có thể trả lời được. Chúng tôi cam kết làm việc với mọi thành viên cộng đồng tại thành phố Minneapolis trong năm tới để nhận diện sự an toàn đối với nên được nhìn nhận như thế nào”, các thành viên hội đồng thành phố nhấn mạnh.

Trước đó một tuần, Thị trưởng Jacob Frey đã tuyên bố ông không ủng hộ loại bỏ toàn diện sở cảnh sát thành phố, theo Star Tribune. Tuyên bố được ông Frey đưa ra giữa bối cảnh người biểu tình Mỹ kêu gọi “rút ngân sách cảnh sát” và đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động phúc lợi cộng đồng.

Ngày 5/6, hội đồng thành phố Minneapolis thông qua lệnh cấm cảnh sát địa phương dùng đòn khóa gây nghẹt thở và biện pháp khống chế tác động vào vùng cổ. Cách khống chế này được cho là nguyên nhân gây nên cái chết của George Floyd ngày 25/5, khi một nhân viên cảnh sát ghì đầu gối lên cổ nạn nhân trong nhiều phút.

Chính quyền thành phố đồng thời yêu cầu nhân viên cảnh sát phải can thiệp khi đồng nghiệp sử dụng vũ lực trái phép.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply