Hơn 1 phần 5 dân Mỹ sẽ sớm được đặt dưới lệnh phong tỏa

Các địa phương và hiện tại là một số tiểu bang lớn nhất ở Hoa Kỳ đang bắt đầu hạn chế sự đi lại của người dân trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trước khi tình trạng lây lan nhanh chóng dẫn đến quá tải hệ thống bệnh viện của họ.

Tại New York, Thống đốc Andrew M. Cuomo từ hôm Thứ Sáu đã hạn chế mạnh mẽ các hoạt động ngoài trời trên toàn tiểu bang, bao gồm cả việc ra lệnh cho các doanh nghiệp không thiết yếu giữ tất cả công nhân của họ ở nhà. Lệnh hành pháp trên phạm vi rộng của ông, có hiệu lực vào Chủ nhật lúc 8 giờ tối, đã được ban hành khi số trường hợp lây nhiễm được ghi nhận trong tiểu bang đã nhảy vọt lên hơn con số 7.800.

“Những điều khoản này sẽ được bắt buộc thi hành”, ông Cuomo nói trong một cuộc họp ngắn ở Albany. “Chứ đây không phải chỉ là những gợi ý hữu ích.”

Trong vòng khoảng một giờ sau đó vào chiều hôm thứ Sáu, một số tiểu bang lớn khác cũng làm theo. Thống đốc Ned Lamont của Connecticut đã ban hành một lệnh tương tự như ông Cuomo, và Thống đốc Philip D. Murphy của New Jersey cho biết ông dự định ra lệnh vào thứ Bảy rằng tất cả các doanh nghiệp không quan trọng trong tiểu bang cũng sẽ phải đóng cửa.

Và tại Illinois, Thống đốc J.B. Pritzker đã ra lệnh “ở nguyên tại nhà” cho toàn tiểu bang vào hôm thứ Sáu, yêu cầu tất cả 12 triệu cư dân chỉ rời khỏi nhà khi cần thiết. Tất cả các doanh nghiệp không quan trọng cũng phải ngừng hoạt động theo lệnh, có hiệu lực vào lúc 5 giờ chiều ngày Thứ Bảy.

“Tôi không thể đưa ra quyết định này một cách dễ dàng”, ông Pritzker nói trong một cuộc họp báo buổi chiều. “Tôi hoàn toàn nhận ra rằng, trong một số trường hợp, tôi đang lựa chọn giữa mạng sống con người và nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống của họ. Nhưng cuối cùng, bạn không thể có được thu nhập nếu bạn không còn sống nữa.”

Động thái của họ được công bố khi California thức dậy vào hôm thứ Sáu tới các quy tắc mới đóng cửa các cửa hàng bán lẻ không quan trọng của bang và hạn chế mạnh việc di chuyển ngoài trời, sau khi Thống đốc Gavin Newsom ra lệnh cho người dân California – tất cả 40 triệu người – ở trong nhà của họ càng nhiều càng tốt. Đã có sự nhầm lẫn ban đầu về cách hiểu và thi hành luật, nhưng người dân California được cho biết họ vẫn có thể đi bộ và rời khỏi khu phố của họ để đi dạo hoặc đi ra bãi biển, miễn là họ có thể thực hành việc giữ khoảng cách với những người khác.

Các tiểu bang và địa phương đã công bố các quy tắc mới khi số người chết ở Hoa Kỳ đã vượt qua con số 200, và khi Massachusetts và Washington, D.C., ghi nhận những ca tử vong đầu tiên. Các trường hợp tử vong đã được ghi nhận ở hơn một nửa trong số 50 tiểu bang, trong đó nhiều nhất là ở bang Washington, New York và California.

Các quan chức tiểu bang và địa phương đang cố gắng cân bằng giữa việc cho cư dân tự do đi mua sắm và thỉnh thoảng đi bộ khi cần thiết, trong khi làm những gì họ có thể để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Vẫn còn phải xem các lệnh mới sẽ được thi hành như thế nào và hiệu quả của chúng. Ngay cả sau khi Ý áp đặt các hạn chế đối với việc di duyển, họ vẫn phải đối mặt với sự bùng phát coronavirus tồi tệ nhất ở châu Âu. Khi phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Sun Shuopeng, gần đây đã đến thăm Milan, ông cho rằng chính quyền Ý đã không thực hiện đủ các biện pháp cần thiết.

New York sẽ cho phép những người khỏe mạnh dưới 70 tuổi đi ra ngoài mua đồ tạp hóa và thuốc, và tập thể dục và đi bộ bên ngoài, miễn là họ cách xa người khác sáu feet. Vận chuyển công cộng sẽ tiếp tục hoạt động để nhân viên y tế và những người có công việc thiết yếu khác có thể đi làm, nhưng mọi người sẽ được khuyến khích không sử dụng nó trừ khi thực sự cần thiết. Các cuộc tụ họp không quan trọng ở bất kỳ quy mô nào sẽ bị cấm.

Và một số doanh nghiệp thiết yếu sẽ được phép duy trì mở cửa, bao gồm: cửa hàng tạp hóa, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà thuốc, trạm xăng, cửa hàng tiện lợi, ngân hàng, cửa hàng vật liệu xây dựng, tiệm giặt ủi, nhà cung cấp chăm sóc trẻ em, sửa chữa ô tô, nhà kho và nhà phân phối, thợ ống nước và nhà thầu lành nghề khác, nhà cung cấp chăm sóc động vật, nhà cung cấp vận chuyển, công ty xây dựng và nhiều loại nhà máy sản xuất.

Theo New York Times.
Biên dịch bởi Nguoi Viet Cali.
Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy sang nơi khác.
Cám ơn các bạn.

Leave a Reply