Hơn nửa dân Mỹ muốn Trump bị phế truất

57% người Mỹ muốn Trump bị tước quyền sau khi Tổng thống “kích động” cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn chết người tại tòa nhà quốc hội.

Theo khảo sát dư luận toàn quốc được Reuters và Ipsos thực hiện hôm 7-8/1, 57% dân Mỹ muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức bị phế truất.

Cuộc khảo sát cho thấy 70% người bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 phản đối hành động của người quá khích tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, trong lúc các nghị sĩ đang họp để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Gần 70% dân Mỹ tham gia khảo sát cho biết họ không tán thành hành động của Trump trước vụ bạo loạn tại quốc hội. Tại buổi mít tinh gần Nhà Trắng vào sáng 6/1, Trump đã kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ ông tuần hành đến Đồi Capitol.

Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên án vụ bạo loạn khiến một cảnh sát và 4 người biểu tình thiệt mạng. Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện Mỹ dự kiến đưa ra điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lần hai vào ngày 11/1, hai nguồn tin cho biết.

“Nếu Tổng thống không nhanh chóng và tự nguyện rời nhiệm sở, Quốc hội sẽ hành động”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong một thông cáo.

Tuy nhiên, phản ứng của công chúng Mỹ bị chia rẽ theo đảng phái. Phần lớn lên án vụ bạo loạn ở quốc hội, song những lời kêu gọi phế truất Trump chủ yếu đến từ phe Dân chủ.

90% đảng viên Dân chủ được hỏi cho hay họ muốn Trump rời nhiệm sở trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/1, trong khi tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa chỉ là 20%

Khoảng 30% cho rằng Trump nên bị bãi nhiệm theo điều khoản trong Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, vốn cho phép phó tổng thống và nội các tuyên bố tổng thống không có khả năng thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống lập tức trở thành quyền tổng thống.

Phó tổng thống Mike Pence được cho là không loại trừ phương án kích hoạt Tu chính án 25, nhưng chưa thực hiện vào thời điểm này, mà để dự phòng cho trường hợp Trump có những hành động “liều lĩnh” đe dọa an ninh quốc gia vào những ngày cuối của nhiệm kỳ.

14% người được hỏi cho rằng quốc hội Mỹ nên xem xét bãi nhiệm và phế truất Trump, trong khi 13% cho biết Trump nên từ chức.

79% người lớn tuổi, bao gồm 2/3 cử tri đảng Cộng hòa và người bỏ phiếu cho Trump, mô tả những người tham gia vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ là “tội phạm” hoặc “kẻ ngu ngốc”. 9% coi họ là “những công dân quan tâm” đến tình hình chính trị và 5% gọi họ là “những người yêu nước”.

Cuộc khảo sát do Reuters và Ipsos thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ. 1.005 dân Mỹ phản hồi, trong đó 339 người cho biết đã bỏ phiếu cho Trump. Độ sai lệch của khảo sát là 4 điểm phần trăm.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply