Hong Kong chỉ trích lệnh trừng phạt Mỹ ‘điên rồ’

Hong Kong gọi các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với 6 quan chức liên quan luật an ninh mới là “điên rồ, đáng hổ thẹn và đáng khinh”.

“Chính phủ Mỹ đã lợi dụng mọi sự cố và ngụy biện để đưa ra những nhận xét vu khống về luật an ninh quốc gia, tấn công chính phủ Trung Quốc và đặc khu Hong Kong trong việc thực thi luật pháp một cách nghiêm túc, trung thành và hợp pháp”, phát ngôn viên chính quyền Hong Kong cho biết hôm nay.

Người phát ngôn khẳng định “không còn nghi ngờ rằng luật an ninh quốc gia đã chạm tới dây thần kinh của các thế lực bên ngoài”. Chính quyền Hong Kong cũng tố cáo Mỹ “tiêu chuẩn kép và đạo đức giả”, thêm rằng đặc khu ủng hộ Bắc Kinh áp đặt các biện pháp đối phó thích hợp để đáp trả lệnh trừng phạt của Washington.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Mỹ thông báo áp lệnh trừng phạt nhằm vào 6 quan chức đặc khu và đại lục bị cáo buộc liên quan tới thực thi luật an ninh quốc gia mới.

Danh sách các quan chức bị trừng phạt gồm Tam Yiu-chung, đại biểu duy nhất của Hong Kong tại quốc hội Trung Quốc, quan chức phụ trách các vấn đề Hong Kong và Macau You Quan, Phó giám đốc văn phòng an ninh quốc gia của chính phủ trung ương tại Hong Kong Sun Qingye và ba sĩ quan thuộc đơn vị an ninh quốc gia của cảnh sát Hong Kong.

Những người bị trừng phạt sẽ bị đóng băng toàn bộ tài sản liên quan tới Mỹ nếu có.

Ba sĩ quan cảnh sát đặc khu hôm nay cũng ra tuyên bố chung, mô tả các biện trừng phạt là “không công bằng” và cáo buộc Mỹ “khuyến các hành vi bất hợp pháp cũng như tấn công sự độc lập và tự chủ về tư pháp của Hong Kong”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình mà không sợ hãi, kiên quyết bảo vệ an ninh của đất nước và đặc khu Hong Kong, đồng thời thực thi nghiêm túc luật pháp”, ba sĩ quan nói.

Luật an ninh Hong Kong hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Mỹ và nhiều nước phương Tây bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Trong khi đó, giới chức Hong Kong và Bắc Kinh cho rằng luật sẽ giúp bịt kín những lỗ hổng trong bảo vệ an ninh quốc gia bị phơi bày sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình làm rung chuyển đặc khu hồi năm ngoái.

Ngọc Ánh (Theo SCMP) – VnExpress

Leave a Reply