Iran kêu gọi Biden gỡ trừng phạt

Một y tá phụ trách chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Iran kêu gọi Biden gỡ những lệnh trừng phạt mà họ cho rằng đang gây tổn hại cuộc chiến chống Covid-19 tại quốc gia Hồi giáo này.

“Do các phát ngôn của chính quyền Biden không phản khoa học như đội ngũ tiền nhiệm, hy vọng họ sẽ giải phóng việc chuyển các nguồn ngoại hối của Iran nhằm chống lại Covid-19, cũng như cho lĩnh vực y tế và thực phẩm, đồng thời nhanh chóng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngân hàng”, Ali Rabiei, phát ngôn viên chính phủ Iran, hôm nay phát biểu trên truyền hình.

Các biện pháp trừng phạt của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, trong chiến dịch “gây áp lực tối đa” lên Iran, miễn trừ thực phẩm, thuốc men và những nguồn viện trợ nhân đạo khác. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng quốc tế bị ngăn cản thực hiện giao dịch với quốc gia Trung Đông. Rabiei đe dọa Iran sẽ chặn các cuộc thanh sát của Liên Hợp Quốc tại những cơ sở hạt nhân ở nước này nếu Mỹ không gỡ trừng phạt.

Tehran hôm nay cho biết họ đã phê duyệt vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga để sử dụng trong nước, đồng thời đang nỗ lực mua vaccine từ AstraZeneca và các công ty khác. Trong chuyến thăm Moskva, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho hay họ có kế hoạch nhập khẩu và sản xuất Sputnik V. Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, quá trình tiêm chủng sẽ bắt đầu trong những tuần tới.

Iran tháng trước tiến hành thử nghiệm trên người đối với vaccine Covid-19 tiềm năng đầu tiên trong số ba loại tự nghiên cứu, tin rằng nỗ lực này có thể giúp đất nước đánh bại đại dịch bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bên cạnh đó, Iran còn tham gia chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng dẫn dắt, với mục tiêu đảm bảo phân phối vaccine Covid-19 công bằng cho các nước nghèo hơn.

Iran, một trong những vùng dịch lớn nhất Trung Đông, hiện ghi nhận gần 1,4 triệu ca nhiễm nCoV, gồm hơn 57.000 người chết. Tuy nhiên, những con số có xu hướng giảm trong những tuần gần đây.

Ánh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply