Israel cảnh báo xung đột ở Gaza vẫn tiếp tục

Thủ tướng Israel Netanyahu cảnh báo xung đột ở Gaza sẽ “mất một khoảng thời gian” vì nước này muốn làm suy yếu dân quân Hamas.

“Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để lập lại trật tự và sự bình yên cũng như an ninh cho người dân. Chúng tôi đang cố làm suy yếu khả năng khủng bố của Hamas. Vì vậy, sẽ mất một khoảng thời gian. Tôi không mong điều này kéo dài quá lâu, nhưng chưa thể kết thúc ngay lập tức”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trả lời trên đài CBS hôm 16/5.

Thủ tướng Israel cũng né tránh các câu hỏi về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên, nói rằng thật “sai lầm” nếu dân quân Hamas nghĩ là họ có thể “ngồi lại và hưởng quyền miễn trừ” sau khi phóng loạt rocket vào lãnh thổ Israel.

“Chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào một tổ chức khủng bố nhằm vào người dân của chúng tôi và núp sau dân thường của họ. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đánh trúng vào những kẻ khủng bố”, Netanyahu nói, thêm rằng Hamas đã nã hàng nghìn quả rocket vào đất nước của ông.

Thủ tướng Netanyahu còn nhấn mạnh không ai có thể giảm thiểu thương vong cho dân thường như Israel. “Đó là sự khác biệt giữa Israel và Hamas. Họ cố tình nhắm vào các thành phố của chúng tôi, cố tình nhắm vào thường dân của chúng tôi”, ông nói.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 10 người Israel đã tử vong trong các đòn tập kích rocket của Hamas. Quân đội Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 181 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em.

Ngọc Ánh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply