Kim Jong-un nói Mỹ là kẻ thù lớn nhất

Kim Jong-un tuyên bố Mỹ là trở ngại lớn nhất đối với cách mạng, kẻ thù lớn nhất của Triều Tiên, chưa đầy hai tuần trước khi Biden nhậm chức.

Bình Nhưỡng “nên tập trung và xúc tiến việc đẩy mạnh lật đổ Mỹ, trở ngại lớn nhất đối với cách mạng và kẻ thù lớn nhất của chúng ta”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un nói tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên.

“Bất kể ai nắm quyền, bản chất chống Triều Tiên trong chính sách của Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi”, Kim Jong-un nói, song không đề cập cụ thể tên ai.

Bình Nhưỡng đã dồn phần lớn nguồn lực vào việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà nước này khẳng định nhằm tự vệ trước cuộc xâm lược tiềm tàng của Mỹ. Các chương trình đạt tiến bộ nhanh chóng dưới thời Kim Jong-un, gồm vụ thử hạt nhân mạnh nhất cho đến nay và tên lửa có khả năng vươn tới toàn nước Mỹ, song cũng khiến Bình Nhưỡng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng nghiêm ngặt.

Theo Kim Jong-un, Triều Tiên đã hoàn thành kế hoạch chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, một thành tựu có thể thay đổi cán cân sức mạnh chiến lược.

“Nghiên cứu lập kế hoạch mới cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã được hoàn thành và đang bước vào quá trình thử nghiệm cuối cùng”, ông Kim nói trước đại hội, thêm rằng nước này nên “nâng cao hơn nữa công nghệ hạt nhân” và phát triển các đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, nhẹ “để ứng dụng khác nhau tùy vào mục tiêu”.

Những bình luận này xuất hiện trong báo cáo làm việc dài 9 giờ của ông Kim tại đại hội diễn ra ba ngày. Đây là lần đầu tiên KCNA đưa tin chi tiết nội dung phát biểu của Kim Jong-un tại đại hội.

Tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra không đầy hai tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và sau mối quan hệ đầy biến động giữa Tổng thống Donald Trump và Kim Jong-un. Trump – Kim đã tiến hành hai hội nghị thượng đỉnh trong các năm 2018, 2019 để phá vỡ bế tắc và thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song không đạt tiến bộ đáng kể nào.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply