Kinh Nghiệm Đạt Visa Mỹ – Phần 2

Ba điều cần phải tránh trong buổi phỏng vấn:

  1. Không trả lời quá vắn tắt những câu hỏi về học tập hay gia đình. Điều này sẽ gây cho VCPV cảm giác khó chịu và không đánh giá cao năng lực của bạn. “Thật sự khó chịu khi có một vấn đề màchúng tôi phải sử dụng đến ba câu để hỏi. Đơn cử như cô sinh viên khi được hỏi về việc học hiện tại, cô trả lời đang học ngành Business; chúng tôi hỏi trường nào, cô trả lời Trường Đại học Kinh tế; chúng tôi lại hỏi năm mấy, cô trả lời là năm thứ 2. Phải chi cô ta trả lời “tôi là sinh viên năm 2 ngành Business của trường Đại học Kinh tế” thì quá tốt. Trường hợp tương tự của một khách du lịch, khi được hỏi gia đình có bao nhiêu người, cô trả lời 6, chúng tôi hỏi gồm những ai, cô trả lời có ba mẹ chồng, 2 vợ chồng, 2 đứa con, chúng tôi lại hỏi con trai hay con gái, cô trả lời 2 con gái…thật mất thời gian cho cả hai ”

2. Không được có thái độ chần chừ mà phải dứt khoát trong câu trả lời, đặc biệt ở những câu hỏi về người thân tại Mỹ và ý định trở về Việt Nam khi học xong. “Chúng tôi phải đặt sự “nghi ngờ về sự trở về” lên hồ sơ của những người có thái độ ngập ngừng khi được hỏi về kế hoạch khi học xong tại Mỹ, hoặc thân nhân đang sinh sống tại Mỹ”. (Nguyên Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ).

3. Không nên im lặng hoặc sử dụng câu “I don’t know” trong buổi phỏng vấn, đặc biệt là diện du học (F1). Hãy cố gắng hết sức nghĩ ra điều gì đó để đáp lại những câu hỏi mặc dù bạn không hề biết thông tin về nó. “Có những ứng viên thật khéo khi cố tình né tránh câu hỏi của chúng tôi bằng những câu trả lời hết sức khôn ngoan” (Nguyên một Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ). Đôi khi không phải VCPV hỏi bạn để được biết thông tin về vấn đề đó; nhưng chính cách thức trả lời của bạn mới được quan tâm và đánh giá nhiều hơn.

Dù bạn là ai, đến Mỹ theo diện gì… khi vào phỏng vấn xin Visa Mỹ, bạn nên lưu ý thêm 2 điều sau:

  • Những hồ sơ phỏng vấn phải được đảm bảo là THẬT. Nếu không thể làm cho hồ sơ nên THẬT và có nguồn gốc, bạn không nên mang nó vào buổi phỏng vấn. “cánh cửa Mỹ sẽ hoàn toàn khép lại với bạn, nếu hồ sơ bạn cung cấp bị phát hiện giả mạo” (Nguyên một Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ).
  • Cố gắng hết sức để tạo cảm tình, thiện cảm với người phỏng vấn trong lúc nói chuyện với họ, hoặc ngay cả khi bạn đang ngồi chờ tới phiên phỏng vấn. Vì khi chiếm được “trái tim” của VCPV, bạn đã có được 50% cơ hội đạt được Visa.

Dù biết rằng tình trạng mỗi người mỗi khác nhau, hồ sơ không ai giống ai; nhưng nếu có sự chuẩn bị tốt về hồ sơ và tinh thần, buổi phỏng vấn sẽ trở nên nhẹ nhàng và bớt khó khăn hơn.  Chúc bạn may mắn và thành công trong buổi phỏng vấn của mình.

Leave a Reply