Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ – Nguyễn Thanh Xuân, San Jose, California – February 2021

Chào tất cả mọi người????. E đã thi đậu quốc tịch sáng nay rồi. Sau bao nhiêu ngày mất ăn mất ngủ cuối cùng bây giờ cũng đã ăn ngon ngủ yên rồi. E xin chia sẻ kinh nghiệm buổi phỏng vấn của e cho mọi người tham khảo nha:

E ở San Jose, California. Từ khi nộp đơn cho đến lúc được thi là đúng 1 năm 1 tháng. Theo dõi case của mình online sẽ biết trước ngày thi được 5 tuần, còn thư gửi về nhà thì trước ngày thi là 3 tuần. Tiến trình vừa vào cổng thì bạn Mai Ngo đã chia sẽ rất chi tiết rồi nên e ko nói lại ạ. Trong thời gian ngồi chờ thì e cầu nguyện cho gặp officer thật dễ, e thấy 4-5 officer đi ra và gọi thí sinh vào, hầu như officer nào cũng rất nice, vừa gọi số báo danh xong là họ đã tự chào và hỏi thăm thí sinh trước: hello, how are you, how are you doing, rồi khen váy chị kia đẹp v.v.. chứ ko hề chảnh chẹ hay im ru như những officer chỗ khác mà e đã từng nghe mọi người chia sẻ.

Chờ khoảng 10p thì officer của e ra và gọi e vào. She là người Châu Á, có thể bằng tuổi e hoặc nhỏ hơn, rất giống Việt Nam luôn, she ko đeo bản tên nên e ko biết là she có phải Vn ko. She hỏi e là how are you. E nói t khoẻ, nhưng t run quá. She cười tươi và nói e bình tĩnh đừng có run.

Vừa vào là giơ tay lên thề. Sau đó yêu cầu xem passport, thẻ xanh, ID, rồi she bắt đầu hỏi e thông tin:Họ tên, ngày tháng năm sinh, số phone, số SS, địa chỉ nhà, ở địa chỉ đó được bao lâu. Địa chỉ chỗ làm, chỗ làm tên j, và làm gì ở đó. Có ra khỏi nước Mỹ ko?Họ tên và ngày tháng năm sinh của chồng, ngày cưới, xem giấy đăng ký kết hôn và bằng quốc tịch của chồng. Hỏi chồng vẫn còn làm công ty này phải ko. Hỏi có con chung ko? Họ tên và ngày tháng năm sinh của con. Con sinh ở đâu. Sau đó she giải thích nói e vào quốc tịch rồi con e cũng sẽ được vào quốc tịch, e trả lời là con e đã có quốc tịch Mỹ rồi. Sau đó she hỏi e đã bình tĩnh lại chưa, bắt đầu qua phần đọc viết nha. E đọc câu trên ipad xong, she chúc mừng e đã pass phần đọc. Tiếp đó she đọc câu: Columbus Day is in October. She lại chúc mừng e đã pass phần viết.

Tiếp đó she nói là bắt đầu 6 câu lịch sử. She hỏi e liên tục 5 câu e đều trả lời qua dễ dàng, đến câu thứ 6: What is Capital “of California”? E hơi khựng xíu vì e nhớ câu này là: What is Capital of “your state”? She đổi chữ lại nên e bất chợt bị ngơ người, nhưng e cũng kịp bình tĩnh suy nghĩ và trả lời Sacramento. Sau đó she tiếp tục chúc mừng e đã pass lịch sử. Và she nói chuẩn bị tiếp tới phần Yes No.

Phần này she hỏi rất nhanh và lướt qua cho lấy có, e chỉ kịp trả lời No chứ ko kịp nói No, officer hay No, I haven’t gì cả, nhưng tới câu: have you ever not filed a federal, tax….. do she nói nhanh quá nên e sợ bị hỏi mẹo, e yêu cầu she đọc lại, rồi she đọc chậm lại và nhấn mạnh rõ 2 chữ “NOT FILED” cho e ko bị nhầm, she nice lắm luôn ????. Sau đó tới mấy câu Yes. Đặc biệt ko hỏi bị hỏi means mặc dù e học phần means rất nhiều và kỹ.

Cuối cùng she kêu e check thông tin lại hết và ký tên, kêu chờ xíu she in giấy cho e. Và chúc mừng e đã pass, chờ mail và tuyên thệ. E vui với xúc động quá ko kềm chế được khóc huhu trước mặt she, và nói I’m so happy. You’re so nice. Thank you so much. God bless you.

She cười và chúc mừng e liên tục, dẫn e ra khỏi phòng she vẫn chúc mừng và chúc e 1 ngày vui vẻ. Thời gian e thi tổng cộng khoảng 5-6p thôi, lúc e đi ra ông xã e thấy sao nhanh quá tưởng e rớt nên ảnh ra khỏi xe chạy lại tính an ủi e ????

E chúc tất cả mọi người thi sẽ gặp được người phỏng vấn thật dễ và trở thành công dân Mỹ nha ????

Link gốc: https://www.facebook.com/groups/vietinca/permalink/2125922910882230/

Leave a Reply