Kỳ Thi Quốc Tịch Mỹ

1. Quốc tịch Mỹ – Kỳ thi được mong đợi

Kỳ thi quốc tịch Mỹ luôn là sự háo hức và là thời điểm quan trọng với hầu hết các Thường trú nhân, những người đang sống tại Mỹ. Háo hức vì sau 5 năm (hoặc lâu hơn) nhập cảnh Mỹ theo dạng định cư, giấc mơ trở thành công dân Mỹ của họ sắp trở thành hiện thực; thời điểm quan trọng vì họ sẽ bước vào thời khắc của “Giấc Mơ Mỹ”. Tuy nhiên, họ đang rất lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì để vượt qua vòng thi “cam go” này. Bài viết như một vài lời khuyên để trợ giúp những ứng cử viên hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhất.

2. Trước kỳ thi

2.1. Chuẩn bị thật tốt cho bài thi:

Trước kỳ thi quốc tịch Mỹ, ứng viên cần học thật kỹ 100 câu hỏi về công dân (lịch sử và tổ chức công quyền) và các đáp án trắc nghiệm. Mỗi ứng viên được hỏi 10 trong số 100 câu. Ứng viên phải trả lời đúng 6/10 câu để vượt qua phần thi này. Trong bài trắc nghiệm, một vài đáp án có thể thay đổi vì các cuộc bầu cử nên khi học thi, ứng viên cần tìm hiểu để có đáp án cập nhật nhất.

2.2. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết:

Khi đi phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ như: Thư mời phỏng vấn, hình tiêu chuẩn visa Mỹ, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của đương đơn và người bảo lãnh, giấy đăng ký kết hôn… Nếu không mang đủ giấy tờ, trường hợp của đương đơn có thể bị từ chối hoặc chậm giải quyết.

3. Trong ngày thi

3.1. Đến sớm 15 phút:

Hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ đều yêu cầu thí sinh phải đi qua khu vực kiểm tra an ninh. Vì thế, đương đơn nên đến sớm khoảng 15 phút để có đủ thời gian kiểm tra an ninh và có tâm lý thoải mái khi phỏng vấn.

3.2. Ăn mặc lịch sự:

Đây là cách thể hiện sự tôn trọng và dễ gây thiện cảm với người phỏng vấn. Hãy mặc trang phục giống như khi đi phỏng vấn xin việc (tại Mỹ): Nam mặc vest; nữ mặc vest hoặc váy công sở.

3.3.Trả lời rõ ràng:

Trong khi phỏng vấn, nếu nhân viên phỏng vấn đọc câu hỏi quá nhỏ hay quá nhanh khiến bạn không nghe, không hiểu được thì thì hãy mạnh dạn yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi để trả lời cho đúng. Bên cạnh đó, khi trả lời, ứng viên cần trả lời chính xác, rõ ràng và chậm rãi để người phỏng vấn nghe rõ câu trả lời.

3.4. Luôn trung thực:

Hãy nhớ ứng viên đã tuyên thệ sẽ thành thực trong khi phỏng vấn. Vì thế, hãy luôn nói sự thật trong suốt cuộc phỏng vấn và những gì khai báo trong đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Nếu bị phát hiện nói dối, Cơ quan di dân và nhập tịch có thể từ chối hồ sơ của ứng viên hoặc nếu ứng viên đã được cấp Certificate of Citizenship rồi thì vẫn bị tước bỏ quốc tịch.

4. Sau kỳ thi

Sau khi Sở Di trú chấp thuận hồ sơ xin quốc tịch Mỹ, ứng viên phải tham dự buổi lễ tuyên thệ trung thành với nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu vì những giới hạn về thể xác hay trí tuệ khiến ứng viến không hiểu rõ ý nghĩa lời tuyên thệ thì sẽ được miễn thủ tục này.

Sau khi tuyên thệ, bạn sẽ nhận được Giấy nhập tịch (Certificate of Citizenship) nên không còn cần đến Thẻ Xanh (Permanent Resident Card) nữa và phải hoàn trả Thẻ Xanh lại cho Sở Di trú. Sau khi có Giấy nhập tịch, bạn nên làm hộ chiếu (passport) càng sớm càng tốt và dùng hộ chiếu làm giấy tờ chứng minh cho quốc tịch của mình. Bạn không nên mang theo Giấy nhập tịch trong người vì nếu làm mất bạn có thể mất cả năm để xin lại.

USIS

Leave a Reply