Lái xe bị nhiễm Covid-19 từ ca thứ 17 đi sửa xe ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội mới phát hiện thêm 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh nhân N.H.N ở Trúc Bạch, trong đó có lái xe riêng của gia đình; sau khi đón N. từ sân bay Nội Bài về P. đã đi sửa xe ở quận Bắc Từ Liêm và có tiếp xúc với nhiều người khác.

Chiều 7/3, Bộ Y tế đã thông báo, Hà Nội có thêm 2 ca bệnh nhiễm Covid-19, liên quan đến ca bệnh đầu tiên N.H.N được phát hiện tối hôm qua.

Cụ thể, lúc 17h00 ngày 7/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo đã phát hiện thêm 2 ca nhiễm Covid-19 trong số những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố ngày hôm qua là N.H.N, nữ, 26 tuổi, trú quán tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).

Đó là bà L.T.H, sinh năm 1956, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P, sinh năm 1993, là lái xe riêng của gia đình.

Liên quan đến anh D.Đ.P, lái xe riêng của gia đình bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên của Hà Nội N.H.N, báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi N.H.N từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN0054 của hãng hàng không Viet Nam Airline hạ cánh xuống dân bay Nội Bài rạng sáng ngày 2/3. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, N.H.N anh D.Đ.P đưa về nhà riêng tại địa chỉ số 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

Hai trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N vừa xét nghiệm dương tính với Covid-19 ược Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Nguyễn Hòa – Danviet.vn)

Về trường hợp này, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, đây là trường hợp đã tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Lái xe P., có thuê nhà tại số 113 Trúc Bạch, số nhà này ngay cạnh số nhà của bệnh nhân. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly trường hợp này.

Đồng thời, ông Tạ Nam Chiến thông tin, ngoài 5 người ở 125 Trúc Bạch, trên địa bàn còn 3 trường hợp là cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện Hồng Ngọc. Qua điều tra xác minh thì 2 trường hợp là độc thân, về nhà không tiếp xúc với ai, trong đó, một người tiếp xúc với con trai. 

“UBND quận đã cách ly với bố vợ, con trai và người cắt tóc cho trường hợp này. Người đi cùng trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17, trên địa bàn quận có một người. UBND quận đã đưa đi cách ly, tiến hành khử khuẩn, đang tiếp tục xác minh người tiếp xúc với người này” – ông nói.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sáng 7/3, lực lượng Binh chủng Hóa học – Bộ Quốc phòng đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực cách ly ở phố Trúc Bạch Hà Nội, nơi có công dân Việt Nam dương tính với Covid-19. Đây là ca nhiễm thứ 17 tại Việt Nam. (Ảnh: danviet.vn)

Đánhg chú ý, liên quan đến lái xe P., ông Trần Thế Cương – Chủ tịch UBND Bắc Từ Liêm báo cáo, cả đêm 6/3 cơ quan chức năng của quận đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe chở bệnh nhân dương tính với Covid-19 di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe.

“Qua rà soát cho thấy đúng là lái xe chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu rửa xe trên địa bàn quận” – ông Cương nói.

Điều tra tại cửa hiệu rửa xe này cho thấy lái xe khi đưa xe đến đây có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu. Cửa hiệu sửa xe này có 15 nhân viên, ngoài ra lái xe này trong thời gian chờ còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này cũng chở 6 người.

Ông Cương cho biết, quận đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh, đến 3h sáng nay 7/3 đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, còn 4 người ở điểm sửa xe này đã về quê, vì vậy đã thông tin tới Sở Y tế để phối hợp với các tỉnh bạn tiếp tục thực hiện các biện pháp.

“Thời điểm này đã nắm rõ, đã thực hiện cách ly, đã phun khử khuẩn, kể cả xe ô tô mà người lái xe ngồi 15 phút” – ông Cương thông tin.

Trước đó tại cuộc họp đêm 6/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, lúc 21h30 cùng ngày, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú tại phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19.

Trong thời gian vừa qua, cô N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Cô N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, cô N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.

Từ 20 – 25/2, cô N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, cô N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện cô N. chưa nhớ được địa chỉ).

Đến 17h ngày 26/2, cô N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, cô N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Khi đến sân bay Nội Bài, cô N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến bệnh viện Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19.

Hoàng Thành – Dân Việt

Leave a Reply