Lãnh đạo Cộng hòa nói Trump kích động bạo loạn quốc hội

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell trực tiếp quy trách nhiệm cho Trump về cuộc bạo loạn chết người ở tòa nhà quốc hội.

“Đám đông đã bị nhồi nhét bằng những lời dối trá. Họ đã bị kích động bởi Tổng thống và những người quyền lực khác”, McConnell phát biểu tại Thượng viện hôm 19/1.

McConnell vẫn chưa cho biết liệu ông có bỏ phiếu để kết tội Trump tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện sắp tới hay không, song ông từng ám chỉ rằng việc luận tội Trump sẽ giúp loại bỏ di sản của Tổng thống khỏi nhận thức của công chúng về đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện tuyên bố quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris bất chấp cuộc bạo loạn ngày 6/1. “Chúng ta sẽ có một lễ nhậm chức an toàn và thành công ngay tại đây, ngay phía trước tòa nhà quốc hội”, ông nói.

Theo McConnell, quốc hội sẽ sớm quay lại làm việc cho người dân Mỹ và khẳng định không đảng nào có quyền kiểm soát rõ ràng sau cuộc bầu cử năm 2020.

“Chắc chắn các cuộc bầu cử vào tháng 11 đã không giao cho bất kỳ bên nào quyền thay đổi ý thức hệ sâu rộng”, McConnell nói. “Người Mỹ đã bầu một Thượng viện, Hạ viện với sự phân chia sát nút và một ứng viên tổng thống nói rằng ông ấy sẽ đại diện cho tất cả mọi người. Chúng tôi theo đuổi thỏa thuận lưỡng đảng ở mọi nơi có thể, đồng thời kiểm soát và cân bằng lẫn nhau một cách tôn trọng ở nơi chúng tôi phải làm”.

McConnell thường kín tiếng, hiếm khi bất đồng với Trump trong 4 năm qua. Tuy nhiên, ông đã dẫn đầu chứng nhận của Thượng viện về kết quả bầu cử tổng thống và lên án mạnh mẽ bạo lực tại tòa nhà quốc hội, nơi ông đã phục vụ với tư cách thượng nghị sĩ suốt 36 năm.

Thượng viện đang chuẩn bị tổ chức phiên tòa luận tội Trump về cáo buộc “kích động nổi loạn” sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội. McConnell cho biết Thượng viện đã nhận được thông báo về việc luận tội, nhưng lưu ý Hạ viện vẫn chưa chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer ủng hộ việc kết tội Trump và ngăn ông tái nắm quyền.

Huyền Lê (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply