Lãnh đạo Thượng viện vạch phương án xem xét bãi nhiệm Trump

Lãnh đạo Thượng viện McConnell gửi các nghị sĩ bản ghi nhớ phác thảo quy trình tổ chức phiên luận tội Trump lần hai nếu Hạ viện xúc tiến.

Tài liệu lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell gửi các nghị sĩ mà truyền thông Mỹ tiếp cận được chỉ ra quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua các điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn ở quốc hội.

Theo McConnell, kịch bản có khả năng xảy ra nhất nếu Hạ viện luận tội Trump trong 12 ngày tại nhiệm cuối cùng của ông là Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về hành động này vào ngày 19/1, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ.

Khi đó, Thượng viện sẽ yêu cầu lãnh đạo Hạ viện trình bày những điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump ngay trong ngày. Quy tắc luận tội của Thượng viện yêu cầu Thượng viện “phải xúc tiến quá trình xem xét” các điều khoản luận tội sau khi được lãnh đạo Hạ viện nêu lên, bắt đầu từ 13h ngày tiếp theo.

Do đó, phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump ở Thượng viện sẽ chỉ bắt đầu một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào 12 giờ trưa 20/1.

“Phiên tòa tại Thượng viện sẽ bắt đầu sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc, tức một giờ sau khi nhiệm kỳ của ông hết hạn ngày 20/1 hoặc 25 giờ sau đó, tức ngày 21/1”, bản ghi nhớ cho hay.

Bản ghi nhớ của McConnell lưu ý Thượng viện, hiện dự kiến tổ chức các phiên họp mang tính thủ tục cho đến ngày 19/1, không thể tiến hành bất kỳ hoạt động nào trong các cuộc họp đó nếu không có sự đồng thuận của toàn bộ 100 thượng nghị sĩ. Ông nhấn mạnh sẽ ngăn Thượng viện hành động đối với bất kỳ điều khoản luận tội nào nhận được từ Hạ viện cho đến ngày 19/1.

“Cần có sự đồng ý của tất cả 100 thượng nghị sĩ để tiến hành bất cứ hoạt động nào dưới bất kỳ hình thức nào trong các phiên họp chiếu lệ theo lịch trình trước ngày 19/1 và do đó, cần sự đồng ý của tất cả 100 thượng nghị sĩ để bắt đầu xem xét bất kỳ điều khoản luận tội nào trong các phiên họp đó”, bản ghi nhớ nêu.

Tài liệu lưu ý Thượng viện “có thể nhận được thông báo rằng Hạ viện đã luận tội Tổng thống” trong lúc Thượng viện đang nghỉ, nhưng thư ký sẽ không thông báo cho Thượng viện cho đến phiên họp thường kỳ tiếp theo, dự kiến vào 19/1.

Hiện chưa rõ Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts có chủ tọa phiên tòa hay không, vì Trump sẽ không còn là tổng thống Mỹ vào 13h ngày 20/1.

Quy tắc luận tội của Thượng viện quy định trừ khi Thượng viện ra lệnh khác, một khi phiên tòa đã bắt đầu, Thượng viện “sẽ tiếp tục phiên họp từ ngày này sang ngày khác (trừ chủ nhật) cho đến khi phán quyết cuối cùng được đưa ra”, theo bản ghi nhớ của McConnell.

Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 8/1 cho biết họ có thể ủng hộ các điều khoản luận tội Trump. Tuy nhiên, phần lớn thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không muốn luận tội Tổng thống. Văn phòng của McConnell hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply