Lãnh tụ Iran đăng ảnh người chơi golf giống Trump, thề trả thù

Ảnh do lãnh tụ tối cao Iran đăng Twitter hôm nay cho thấy một vận động viên chơi golf giống Trump, dường như đang bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu. Ảnh: Twitter/Khamenei.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh vận động viên chơi golf giống Trump, dường như đang bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu, và thề trả thù.

“Trả thù là không thể tránh khỏi. Kẻ giết Soleimani và kẻ ra lệnh giết Soleimani sẽ bị trả thù”, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay đăng Twitter bằng tiếng Arab cùng bức ảnh.

Đây cũng là bình luận của ông hồi tháng 12, khi tuyên bố trả thù cho tướng Qassem Soleimani ngay trước lễ kỷ niệm một năm Soleimani bị Mỹ hạ sát bằng máy bay không người lái ở Iraq.

“Những kẻ đã ra lệnh sát hại tướng Soleimani cũng như những kẻ thực hiện việc này cần bị trừng phạt. Sự trả thù chắc chắn sẽ diễn ra vào đúng thời điểm”, Khamenei đăng Twitter hôm 16/12, song không đề cập tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump, người ra lệnh tấn công.

Twitter đầu tháng này xóa một bài đăng của Khamenei, trong đó ông nói rằng vaccine do Mỹ và Anh sản xuất không đáng tin cậy và có thể nhằm “gây ô nhiễm các quốc gia khác”. Twitter cho biết bài đăng đã vi phạm quy định chống thông tin sai lệch của mạng xã hội này.

Twitter hiện chưa có động thái nào với bài đăng mới nhất của Khamenei.

Căng thẳng gia tăng nhanh chóng giữa Tehran và Washington kể từ năm 2018, khi Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới nhằm tìm cách kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. Mỹ cũng tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, khiến nền kinh tế Iran tê liệt.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, Iran kêu gọi hành động và “không chỉ bằng lời nói”. Biden cho biết Mỹ sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân nếu Iran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply