Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại chiến lược với Trung Quốc

Biden cho biết Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại chiến lược với Trung Quốc khi ông lần đầu thăm trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ từ khi nhậm chức.

Phát biểu trong chuyến thăm Lầu Năm Góc hôm 10/2, Tổng thống Joe Biden cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã báo cáo với ông về lực lượng đặc nhiệm mới phụ trách đánh giá chiến lược quân sự với Trung Quốc, tập trung vào các vấn đề then chốt như tình báo, công nghệ và sự hiện diện quân sự của Washington trong khu vực.

Biden cho rằng cần có sự hợp tác của các cơ quan chính phủ, ủng hộ của lưỡng đảng ở quốc hội và các liên minh mạnh mẽ để xử lý các vấn đề liên quan tới Bắc Kinh. “Đó là cách chúng tôi đối phó với thách thức Trung Quốc”, Biden nói.

Quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, nhân quyền tới hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông, khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau có hành vi cố tình khiêu khích. Dưới thời chính quyền Donald Trump, Lầu Năm Góc coi việc chống lại Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu, điều mà Bộ trưởng Austin báo hiệu sẽ tiếp tục.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay đội đặc nhiệm 15 thành viên sẽ xem xét các chiến lược với Trung Quốc và đưa ra các khuyến nghị trong vòng 4 tháng. Việc xem xét này sẽ nằm trong danh sách nhiệm vụ mà Lầu Năm Góc đang tiến hành, từ sự hiện diện quân đội Mỹ ở Trung Đông tới chính sách với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong chuyến thăm Lầu Năm Góc đầu tiên, Tổng thống Biden cam kết không bao giờ chính trị hóa quân đội Mỹ, một động thái cho thấy rõ sự đối lập với chính quyền tiền nhiệm.

“Tôi sẽ không bao giờ làm ô danh các bạn, không bao giờ thiếu tôn trọng các bạn và cũng không giờ chính trị hóa công việc các bạn đang làm”, Biden khẳng định.

Thanh Tâm (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply