Liên Hợp Quốc choáng váng vì đòn tấn công của Israel

Tổng Thư ký LHQ đau buồn vì thương vong dân thường ở Gaza và vô cùng lo lắng khi Israel tấn công vào tòa nhà các hãng tin quốc tế.

“Tổng thư ký bị choáng váng trước số lượng thương vong dân sự ngày càng tăng, gồm cái chết của gia đình 10 người, trong đó có trẻ em, do hậu quả cuộc không kích đêm qua của Israel vào trại al-Shati ở Gaza, công khai nhắm mục tiêu vào một lãnh đạo của Hamas”, Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, hôm 15/5 cho hay.

Quân đội Israel hôm qua cũng không kích tòa tháp 12 tầng ở Dải Gaza, nơi đặt trụ sở hãng tin AP của Mỹ và đài truyền hình Al Jazeera của Qatar, với lý do đây là nơi hoạt động của tình báo Hamas. Chủ sở hữu tòa nhà được cảnh báo trước một tiếng và phải yêu cầu toàn bộ người bên trong sơ tán. Không có ai trong tòa nhà bị thương trong vụ tấn công.

“Tổng thư ký cũng vô cùng lo lắng trước sức phá hủy từ cuộc không kích của Israel nhằm vào tòa nhà cao tầng ở thành phố Gaza, nơi đặt văn phòng của một số tổ chức truyền thông quốc tế cũng như các căn hộ dân cư”, Dujarric nói thêm. “Tổng thư ký nhắc nhở tất cả các bên rằng bất kỳ mục tiêu bừa bãi nào nhằm vào cấu trúc dân sự và truyền thông đều vi phạm luật pháp quốc tế và phải tránh bằng mọi giá”.

Các cuộc không kích và pháo kích của Israel vào Gaza kể từ 10/5 đã khiến 145 người thiệt mạng, trong đó có 41 trẻ em, và 1.100 người khác bị thương, các quan chức y tế cho biết. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 2014.

Các nhóm vũ trang Palestine đã bắn ít nhất 2.300 quả rocket vào Israel, giết chết 10 người, trong đó có một trẻ em và một binh sĩ, đồng thời làm bị thương hơn 560 người Israel. Lực lượng phòng không của Israel đã đánh chặn được nhiều tên lửa.

Nhà ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Israel-Palestine Hady Amr sẽ có cuộc hội đàm với các lãnh đạo Israel trong hôm nay, trước khi gặp quan chức Palestine để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply