Lo ngại xuất hiện thêm chủng nCoV siêu lây nhiễm tại Mỹ

Biến chủng nCoV với khả năng lây nhiễm cao hơn 50% có thể đã phát triển tại Mỹ, bên cạnh chủng từ Anh, nhóm chuyên trách Nhà Trắng cảnh báo.

Nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng nhận định số ca nhiễm nCoV tăng vọt tại Mỹ trong thời gian qua có thể do một biến chủng nCoV mới xuất hiện và đang lây nhiễm trong cộng đồng, theo nội dung báo cáo gửi tới các bang hồi đầu tuần và được hãng tin NBC News công bố hôm 8/1.

“Tốc độ lây nhiễm tăng cao cho thấy có thể một biến chủng Mỹ đã tiến hóa với khả năng truyền nhiễm cao hơn 50%, bên cạnh biến chủng từ Anh. Các biện pháp ứng phó mạnh cần được áp dụng để đối phó biến chủng này, đại dịch có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu không triển khai đồng loạt những loại khẩu trang hiệu quả và duy trì giãn cách xã hội”, báo cáo có đoạn viết.

Jason McDonald, phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, cho rằng “có khả năng cao nhiều chủng nCoV đang biến đổi cùng lúc trên toàn cầu”, thêm rằng giới chức có thể mất nhiều tuần đến nhiều tháng để xác định chủng gây tăng vọt ca nhiễm ở Mỹ tương tự chủng B.1.1.7 ở Anh.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ không bình luận về thông tin.

Mỹ trước đó ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 ca tử vong do Covid-19 trong ngày 7/1, đánh dấu lần đầu tiên số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ vượt mốc 4.000 ca một ngày kể từ khi đại dịch bùng cách đây gần một năm. Hơn 132.000 người đang chiến đấu với Covid-19 trong bệnh viện, cũng là mức cao nhất mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ từng tiếp nhận.

Hơn 265.000 ca nhiễm nCoV mới cũng được ghi nhận trong ngày 7/1, mức cao thứ hai trong một ngày ở nước này. Nhóm chuyên gia cho biết tốc độ lây nhiễm đã tăng gần gấp đôi con số hồi mùa xuân và mùa hè năm ngoái. Tổng số ca nhiễm nCoV ở Mỹ hiện là hơn 22 triệu, trong đó gần 370.000 người chết.

Tháng 12/2020 là tháng chết chóc nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ và các chuyên gia y tế cảnh báo tháng 1/2021 có thể còn tồi tệ hơn vì các cuộc tụ họp gia đình, du lịch trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Các chuyên gia lo ngại hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội ở Washington hôm 6/1 sẽ tạo ra sự kiện siêu lây nhiễm mới, do rất ít người đeo khẩu trang.

Vũ Anh (Theo NBC News) – VnExpress

Leave a Reply