Loạt nghị sĩ Mỹ nhiễm nCoV sau bạo loạn Đồi Capitol

Jayapal và Coleman trở thành hai nghị sĩ mới nhất được xác nhận nhiễm nCoV sau khi đám đông tràn vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Pramila Jayapal hôm 11/1 cho biết bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trú ẩn cùng một số đồng nghiệp trong tòa nhà quốc hội do bạo loạn hồi tuần trước. Jayapal chỉ trích các nghị sĩ Cộng hòa đã không đeo khẩu trang trong phòng trú ẩn suốt nhiều giờ.

“Quá nhiều đảng viên Cộng hòa coi nhẹ Covid-19. Khi làm như vậy, họ sẽ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh”, Jayapal viết, cảnh báo thêm vụ bạo loạn ngày 6/1 có thể là “sự kiện siêu lây nhiễm”.

Nữ nghị sĩ này đã tự cách ly sau khi trở về từ cuộc họp quốc hội xác nhận phiếu đại cử tri. Jayapal cho biết bà đã lên kế hoạch tiếp tục làm việc từ xa trong thời gian cách ly.

Trước Jayapal, nghị sĩ Cộng hòa Bonnie Watson Coleman cũng thông báo đã nhiễm nCoV sau vụ bạo loạn Đồi Capitol. Coleman đã trú ẩn với nhiều nghị sĩ không đeo khẩu trang, song không rõ bà và nghị sĩ Jayapal có ở cùng một phòng hay không.

Văn phòng của nghị sĩ 75 tuổi ra thông báo tin rằng bà “đã bị phơi nhiễm trong khi trú ẩn ở tòa nhà quốc hội do hậu quả của cuộc bạo động”. “Theo nhiều hãng tin, một số nghị sĩ đã phớt lờ các hướng dẫn đeo khẩu trang”, văn phòng của Coleman nói thêm.

Video do Punchbowl News công bố hôm 8/1 cho thấy một nhóm nghị sĩ không đeo khẩu trang khi trú ẩn trong căn phòng chật hẹp có không gian kín, trong khi người biểu tình quá khích lùng sục bên ngoài. Các nghị sĩ Cộng hòa như Marjorie Taylor Greene, Markwayne Mullin, Andy Biggs, Scott Perry, Michael Cloud và Doug LaMalfa đều nói chuyện ở khoảng cách gần nhưng không ai đeo khẩu trang.

Hạ nghị sĩ LaTurner, đảng viên Cộng hòa, hôm 7/1 thông báo nhận kết quả dương tính với nCoV 4 tiếng sau khi trực tiếp tham gia biểu quyết ở quốc hội, làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan virus quy mô lớn.

Phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử phiếu đại cử tri của các bang bị gián đoạn khi người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tràn vào tòa nhà quốc hội, khiến các nghị sĩ phải sơ tán vào phòng trú ẩn. Cuộc bạo loạn khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương, cũng như gây lo ngại về nguy cơ “siêu lây nhiễm” nCoV.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 23,1 triệu ca nhiễm và hơn 385.000 ca tử vong. Nước này gần đây liên tục ghi nhận số người chết và nhập viện do nCoV cao kỷ lục.

Ngọc Ánh (Theo NY Post) – VnExpress

Leave a Reply