Luật Định Cư Mỹ – Luật Di Trú Mỹ (Các Loại Visa Không Nhập Cư Và Nhập Cư Mỹ)

Bên cạnh những người nhập cư hợp pháp nêu trên, có rất nhiều người ở lại Mỹ một cách bất hợp pháp như đã quá hạn visa, ở lại Mỹ với mục đích khác so với visa được cấp phép, hay thậm chí họ kết hôn giả với người có quốc tịch Mỹ.

Với chính sách nhân ái của Chính phủ Mỹ, ngày 27/06/2013, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cải tổ nhập cư, đồng thời tạo điều kiện cho 11 triệu người nhập cư trái phép trở thành công dân hợp pháp của nước này. Xem thêm tại: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-cai-to-nhap-cu-20130628104147925.htm.

Các loại visa định cư Mỹ (Immigrant Visa)

Theo luật định cư (di trú) một đương đơn sẽ được cấp visa định cư Mỹ (trở thành thường trú nhân ngay khi đặt chân đến Mỹ) nếu họ nằm trong các diện sau:

 •  Đầu tư & định cư tại Hoa Kỳ theo diện EB-5 (500.000 USD/suất và được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình). Thời gian để đương đơn được cấp visa kể từ ngày xúc tiến hồ sơ khoảng 2 năm.
 • Người có quan hệ ruột thịt (Immediate relatives) như cha mẹ, vợ/chồng, con cái, anh chị em ruột của người có quốc tịch hoặc thường trú nhân Mỹ. Những người được bảo lãnh theo diện này sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) ngay khi đặt chân đến Mỹ.

Lưu ý: Bạn nên đến Mỹ định cư trong thời gian ghi trong visa. Nếu chưa thể thu xếp qua Mỹ trong thời gian hạn định của visa, bạn có thể xin gia hạn ít nhất 2 tuần trước ngày hết hạn khi có lý do chính đáng, đóng lệ phí (khoảng 400 USD) và được gia hạn 1 lần.

Các loại visa không định cư (Non – Immigrant Visa)

Theo luật định cư Mỹ, đây là loại visa cho phép bạn ở tạm thời tại Mỹ với thời gian ghi rõ trong visa. Bạn sẽ phải rời Mỹ trước ngày hết hạn của visa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại Mỹ lâu hơn, bạn phải xin gia hạn visa tại Đại sứ quán Mỹ/Lãnh sứ quán Mỹ (ở Việt Nam) hoặc tại Đại sứ quán Việt Nam (ở Mỹ) khi có lý do chính đáng. Visa được gia hạn sẽ cùng loại với visa trước đó hoặc có thể chuyển đổi sang loại visa khác. Và điều tất nhiên dù bạn gia hạn hay chuyển đổi visa đều phải mất phí.

 1. Visa B-1 (Temporary Business Visitor): đây là loại visa dành cho người đến Mỹ để dự hội thảo, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ đối tác, ký kết giao thương đối với công ty có trụ sở tại Mỹ. Thông thường, bạn sẽ được cấp visa 1 năm và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần và mỗi lần ở Mỹ không quá 6 tháng.
 2. Visa B-2 (Temporary Visitor For Pleasure): Đây là loại visa dành cho những người muốn đến thăm bạn bè, họ hàng thân thuộc. Để được cấp visa này, bạn phải có thư mời của người bảo lãnh và có sự bảo đảm về tài chính (có sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, đứng tên những tài sản có giá trị như nhà, đất, ô tô, doanh nghiệp… tại Việt Nam). Visa B-2 cũng được áp dụng cho người đến Mỹ để chữa bệnh khi bạn có giấy giới thiệu của bác sĩ, bệnh viện và trong giấy giới thiệu này cũng cần ghi rõ thời gian chữa bệnh là bao lâu. Thời hạn của visa là 6 tháng và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần.

  Lưu ý: Bạn có thể được cấp visa B1 & B2 cùng một lúc.
 3. Visa C: Đây là loại visa cấp cho người đi du lịch tại một quốc gia khác, tuy nhiên trên đường đi hoặc về muốn ghé thăm Mỹ. Thời hạn của loại visa này là 1 tháng và không được gia hạn.
 4. Visa E-1 và E-2: Đây là visa được cấp cho nhà đầu tư thương mại với Mỹ, những công dân thuộc các nước đã ký hiệp ước thương mại với Mỹ như Trung Quốc, Anh, Pháp, Nhật, Nga…
 5. Visa F-1: Visa được cấp cho du học sinh. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 16.000 du học sinh đang học tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ. Để có được visa F-1, ngoài việc gia đình của đương đơn phải chứng minh về nguồn tài chính tốt thì đương đơn phải có khả năng tiếng Anh tối thiểu tuỳ theo yêu cầu của từng trường hoặc tham gia học tiếng Anh tại Mỹ để nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc du học sinh này nằm trong chương trình trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia từ cấp trung học trở lên.
 6. Visa H (Temporary Worker): Đây là loại visa cấp cho người được thuê làm việc (visa có thời hạn tối đa là 3 năm) hoặc học việc (visa có thời hạn tối đa là 2 năm) tại các nông trại; đồng thời, visa này cũng sẽ cấp cho người đi kèm như vợ/chồng và con cái.
 7. Visa K-1 (Fiancée): Đây là visa cấp cho người đã đính hôn (hứa hôn) với công dân Mỹ. Nếu người được cấp loại visa này có thể bảo lãnh con dưới 18 tuổi đi cùng. Lưu ý: Nếu người được cấp visa này khi đã nhập cảnh vào Mỹ mà không làm hôn thú (đăng ký kết hôn) với người đứng ra bảo lãnh (công dân Mỹ) trong vòng 3 tháng thì sẽ phải trở về nước.
 8. Visa R-1 (Religious Worker): Đây là visa dành cho những nam nữ tu sĩ hay các chuyên viên làm việc cho các tổ chức tôn giáo như nhà thờ, nhà chùa, các trường hoặc học viện tôn giáo, các cơ quan truyền giáo hoặc cho các tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận. Để được cấp visa R-1, đương đơn cần có giấy chứng minh và xác nhận là thành viên 2 năm liên tục của cơ quan tôn giáo hoặc nếu đương đơn làm làm việc toàn thời gian cho cơ quan này; đồng thời cơ quan này phải chứng minh có đủ ngân quỹ để trả lương cho đương đơn.

USIS

Leave a Reply