Luật sư cáo buộc tình báo Canada đứng sau vụ bắt ‘công chúa Huawei’

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei, nói báo cáo tình báo Canada cho thấy sự hợp tác giữa nước này và Mỹ trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn.

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Canada (CSIS) được hoàn thành vào sáng 1/12/2018, vài giờ trước khi bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei và là giám đốc tài chính tập đoàn, bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, theo South China Morning Post.

Các luật sư đại diện cho bà Mạnh khẳng định báo cáo dài hai trang của CSIS chứng tỏ nữ giám đốc tài chính Huawei là nạn nhân của việc lạm dụng quy trình tư pháp. Theo các luật sư, bản báo cáo thể hiện “liên lạc tinh vi từ FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) đến CSIS”, đồng thời cung cấp mốc thời gian cụ thể cho những diễn biến tại sân bay quốc tế Vancouver.

“Việc CSIS biết trước việc bắt giữ bà Mạnh sẽ không có hiệu lực trước ‘khoảng 16h00 theo giờ Vancouver’ là đáng quan ngại, vì nó đồng nghĩa CSIS biết rằng CBSA (Cơ quan An ninh Biên giới Canada) sẽ đầu tiên tạm giữ, kiểm tra và thẩm vấn bà Mạnh khi bà vừa đến YVR (sân bay quốc tế Vancouver) vào 11h30”, các luật sư của bà Mạnh nêu trong lập luận mới gửi cho tòa án Canada.

“Báo cáo của CSIS cho thấy rõ: CSIS không chỉ có liên lạc với FBI và những bên khác về kế hoạch bắt giữ bà Mạnh … mà CSIS còn có vai trò trong vụ bắt giữ”, các luật sư cáo buộc.

Họ đồng thời cho rằng các quyền lợi của bà Mạnh đã bị xâm phạm khi CBSA thẩm vấn và kiểm tra hành lý bà Mạnh trước khi chính thức bắt giữ. Điều này không phù hợp với quy trình hải quan thông thường, mà thực chất là hành động thu thập bằng chứng ngầm và bất hợp pháp cho FBI.

Theo các luật sư, tác giả báo cáo của CSIS cũng nhận thức được vụ bắt giữ bà Mạnh sẽ là sự kiện chính trị tầm cỡ khi mô tả “vụ bắt giữ sẽ gây chấn động trên khắp thế giới”. Báo cáo cũng có nội dung lưu ý “FBI sẽ không hiện diện để tránh tạo nhận thức về sức ảnh hưởng” và “cập nhật về vụ việc sẽ được cung cấp thường xuyên theo diễn biến”.

Sự tồn tại của bản báo cáo được hé lộ vào đêm 11/5, khi tài liệu tòa án liên quan đến vụ việc được chuyển từ lưu trữ “được chỉ định” sang lưu trữ công cộng. Toàn văn báo cáo vẫn chưa được công bố.

Tài liệu được chính phủ Canada cung cấp cho các luật sư của bà Mạnh vào ngày 23/4. Họ cho biết việc hé lộ đã muộn và còn có những nội dung bị bôi đen giữ mật. Nhóm luật sư nhận thêm 6 tài liệu khác liên quan đến báo cáo CSIS vào ngày 2/6, nhưng đều bị bôi đen giữ mật “nặng tay” với lý do an ninh quốc gia.

Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh từ Canada để xét xử những cáo buộc về gian lận tài chính. Vụ bắt giữ bà Mạnh năm 2018 đã châm ngòi cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Trung Quốc với cả Mỹ và Canada. Hiện nữ giám đốc tài chính Huawei đang bị giam lỏng tại nhà riêng ở Vancouver, với mức bảo lãnh tại ngoại hơn 7,3 triệu USD.

Các luật sư đã yêu cầu chỉ định một nhân sự tòa án đặc biệt để thảo luận về những tài liệu mật với thẩm phán trong một số phiên kín. Nhân sự đặc biệt sẽ không có quyền tiết lộ thông tin mật với bà Mạnh hoặc luật sư của bà. Việc chỉ định đã được thông qua vào ngày 9/6.

Các phiên điều trần của bà Mạnh tại Tòa án tối cao British Columbia dự kiến tiếp tục vào ngày 15/6. Thời gian xét xử vụ án có thể kéo dài đến năm 2021, chưa tính thời gian kháng cáo.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply