Luật sư của Trump bị kiện bồi thường 1,3 tỷ USD

Giuliani, luật sư của Trump, bị công ty máy bỏ phiếu Dominion đệ đơn kiện yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD vì “nói dối” về gian lận bầu cử.

Trong đơn kiện trình lên tòa án hôm 25/1, công ty bầu cử Dominion Voting Systems cáo buộc luật sư Rudy Giuliani và các đồng minh đã tạo ra và lan truyền “lời nói dối khủng khiếp”, đánh lừa hàng triệu người rằng Dominion đánh cắp phiếu bầu của họ và định đoạt kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Công ty có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado, cho biết họ đệ đơn kiện để làm sáng tỏ sự thật và “bảo vệ chính mình, nhân viên của mình cũng như quá trình bầu cử”.

Dominion trước đó kiện Sidney Powell, một luật sư ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, với cáo buộc lan truyền các thuyết âm mưu sai lầm về cuộc bầu cử. Eric Coomer, một nhân viên cấp cao của Dominion, cũng kiện chiến dịch tranh cử của Trump, nói rằng bản thân bị buộc phải lẩn trốn vì bị người ủng hộ Trump đe dọa tính mạng.

Dominion tuyên bố trong đơn kiện rằng họ đã chi 565.000 USD cho an ninh tư nhân để bảo vệ nhân viên, những người đang phải đối mặt với sự quấy rối và đe dọa tính mạng. “Các tuyên bố của Giuliani đã được tính toán và trên thực tế đã kích động sự phẫn nộ, gây thiệt hại to lớn cho Dominion”, đơn kiện cho hay.

Được thành lập năm 2002, Dominion là nhà sản xuất máy bỏ phiếu lớn nhất ở Mỹ. Các máy bỏ phiếu Dominion khác nhau đã được sử dụng ở hơn 20 bang trong cuộc bầu cử năm 2020.

Giuliani ra tuyên bố cho rằng vụ kiện của Dominion nhằm đe dọa những người khác thực hiện quyền tự do ngôn luận. “Vụ kiện phỉ báng của Dominion với giá 1,3 tỷ USD sẽ cho phép tôi điều tra lịch sử, tài chính và hoạt động của họ một cách đầy đủ và toàn diện”, Giuliani nói, thêm rằng có thể đệ đơn kiện công ty vì đã vi phạm quyền của ông.

Một nhóm luật sư nổi tiếng tuần trước yêu cầu cơ quan tư pháp New York đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của Giuliani vì những “tuyên bố sai” của ông sau bầu cử và vì cáo buộc kích động người ủng hộ Trump ngay trước khi họ xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply