Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn

Albert Watkins, luật sư của người đội mũ sừng bò xông vào Đồi Capitol, cho rằng Trump “có nghĩa vụ” ân xá cho thân chủ và những người bạo loạn.

Watkins, luật sư bào chữa cho Jacob Chansley, kẻ đội mũ sừng bò tham gia cuộc bạo loạn Đồi Capitol, hôm qua tuyên bố thân chủ mình xông vào tòa nhà quốc hội vì “cảm thấy mình đang đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống”.

Theo Watkins, giống “rất nhiều người khác bị tước quyền”, Chansley cảm thấy rất đồng cảm với Trump và dường như anh ta bị kích động xông vào Đồi Capitol để “nhân danh Tổng thống”.

“Anh ấy cảm giác như tiếng nói của mình lần đầu được lắng nghe”, Watkins nói, thêm rằng hành động của thân chủ được thôi thúc suốt quá trình từ khi diễn ra cuộc bầu cử tới ngày 6/1. “Anh ta yêu mến Trump, mọi lời nói đều nghe theo ngài ấy”.

Trước khi cuộc bạo loạn nổ ra, Tổng thống Trump sáng 6/1 đã cùng gia đình và các đồng minh tham gia buổi mít tinh cùng người ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng. Ông kêu gọi mọi người cùng tuần hành tới Đồi Capitol, tuyên bố sẽ dẫn dắt đám đông, song sau đó lại lên xe bọc thép về Nhà Trắng.

“Tất cả chúng ta phải hiểu những lời Tổng thống nói đều mang nhiều ý nghĩa, không chỉ với thân chủ của tôi, mà với rất nhiều người. Họ có quyền dựa vào lời nói của Tổng thống và họ đã làm theo. Nhưng giờ đây, họ lại bị quay lưng và bị bắt”, luật sư Watkins nói.

Theo Watkins, Trump cần “đứng lên và ra mặt” cho những người ủng hộ ông tham gia vụ bạo loạn. “Ông ấy có nghĩa vụ với họ, với đất nước này”, luật sư của Chansley nói. Khi được hỏi chính xác ông muốn Tổng thống làm gì, Watkins đáp “đương nhiên là ân xá rồi”.

“Nếu chỉ có một phần nghìn cơ hội để Tổng thống của chúng ta, người đã kêu gọi mọi người tràn xuống đại lộ Pennsylvania, ân xá cho thân chủ của tôi, tôi cũng sẽ cố gắng”, Watkins nói, song thừa nhận đề nghị của ông khó có thể thành công. Tuy nhiên, luật sư này cũng cho rằng với một người như Tổng thống Trump, khó ai có thể đoán được ông sẽ làm gì.

Jacob Chansley, 33 tuổi ở Arizona, ra đầu thú với FBI hôm 9/11 sau khi tham gia bạo loạn ở Đồi Capitol ba ngày trước đó và sẽ ra hầu tòa hôm nay. Các công tố cho biết người đàn ông này thường xuyên sử dụng ma túy và có thể có vấn đề sức khỏe tâm thần.

Hồ sơ do các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình hôm 14/1, nhằm phát lệnh bắt với Chansley, cũng chỉ ra âm mưu rằng nhóm người ủng hộ Trump đã lên kế hoạch “bắt và sát hại các nghị sĩ” trong cuộc bạo loạn hôm 6/1.

Ngọc Ánh (Theo Politico) – VnExpress

Leave a Reply