Máy bay trăm triệu đô của Trump ‘đắp chiếu’

Chiếc Boeing 757 trị giá 100 triệu USD của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang đậu tại sân bay New York và không thể bay vì hỏng động cơ.

Máy bay chở khách được sơn chữ Trump cỡ lớn đang đậu tại một sân bay ở hạt Orange, New York trong tình trạng hư hỏng. Một động cơ được bọc lại, trong khi động cơ còn lại bị thiếu các bộ phận.

Trump mua máy bay này vào năm 2010, khi nó đã 20 năm tuổi, và chi 100 triệu USD để cải tạo. Máy bay gồm một phòng ngủ, một TV 57 inch, khóa thắt dây an toàn bằng vàng 24 karat và có thể chở 43 hành khách.

Hồ sơ chuyến bay cho thấy Trump không sử dụng máy bay này kể từ khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1. Cựu tổng thống có thể tốn hàng trăm nghìn USD để máy bay hoạt động trở lại.

Chiếc Boeing 757 luôn xuất hiện cùng Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Sau khi rời Nhà Trắng, ông sử dụng chiếc Cessna 750 Citation X 1997 nhỏ hơn, có thể chở 9 hành khách.

“Trump không thích chiếc máy bay nhỏ đó. Bên ngoài máy bay cũng không được sơn tên ông”, một cựu quan chức Nhà Trắng cho hay.

Chi phí vận hành chiếc Boeing cỡ lớn mà trang web của tập đoàn Trump Organization gọi là “viên ngọc quý” cũng là một căng thẳng tài chính. “Vận hành máy bay đó quá đắt. Mọi người chắc không biết mỗi lần bay tốn đến hàng chục nghìn USD”, một nguồn tin cho hay.

Nhà phân tích hàng không David Soucie lưu ý vận hành một chiếc Boeing 757 có thể tốn từ 15.000 đến 18.000 USD mỗi giờ. “Động cơ đã cũ và phụ tùng ngày càng ít được sản xuất nên chi phí vận hành sẽ tăng lên đáng kể”, Soucie cho biết. “Hầu hết các hãng hàng không đang ngừng hoạt động 757 vì đã có các mẫu máy bay hiệu quả hơn”.

Theo Forbes , thuê một chiếc 757 như của Trump sẽ tốn khoảng 25.000 USD một giờ, trong khi thuê trọn gói mỗi lần bay chiếc Citation X có giá khoảng 30.000 USD.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply