Máy khử khuẩn phòng Covid-19 của Việt Nam chế tạo thế nào?

Máy tự động phun dung dịch muối ion khử khuẩn, mỗi người 30 giây, công suất 1.000 người/ngày.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội lên ý tưởng, thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn di động phục vụ phòng Covid-19. 

Hai chiếc máy được cùng nghiên cứu sản xuất với 1 modul một khô (nhiệt và ozone) một modul ướt (dung dịch khử khuẩn muối ion). Mỗi chiếc chiều rộng 1m cao 2m nên rất cơ động cho việc di chuyển.

Ông Doãn Hồng Hải, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế cho biết, khởi phát ý tưởng khi Covid-19 bùng phát nhanh nhưng những người làm công việc liên quan đến phòng chống dịch chưa có thiết bị khử khuẩn toàn thân. Chiếc máy này dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể. Trong đó áp dụng bốn công nghệ khử khuẩn: UV,  ozone, nhiệt, dung dịch khử khuẩn, đạt hiệu quả trên 99%.

Một bản hướng dẫn chi tiết được đặt trước khi người dùng bước vào buồn khử khuẩn.

Cấu phần chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ, kết hợp với cảm biến hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi phát hiện có người đi qua. Buồng phun sương là phun muối ion (thay thế dung dịch Cloramin B) có khả năng diệt khuẩn hiệu quả cao hơn.  Sử dụng muối và ion khi hít phải không gây hại cho sức khoẻ con người mà hệ hô hấp còn được làm sạch.

Buồng khô dùng nhiệt và ozone ở ngưỡng cho phép để đảm bảo an toàn cho người được khử khuẩn.

Mỗi modul để một người đi qua trong vòng 30 giây khi báo đèn xanh là khử khuẩn đã hoàn thành.

Mỗi chiếc buồng sản xuất đơn giản, không tốn kém. Hệ thống điện, và nước ion do Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu thiết kế sản xuất.

Hiện Viện không có khả năng sản xuất đại trà chiếc máy này mà chỉ thiết kế, đánh giá, ý tưởng…Sản phẩm sản xuất hoàn toàn thủ công bằng công nghệ của người Việt.

Hiện máy chưa có giá thành sản xuất. Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn khoảng 1.000 người/ngày.

Ngọc Thành – VnExpress

Leave a Reply