Mexico hoan nghênh Biden dừng xây tường biên giới

Mexico hoan nghênh Biden dừng xây tường biên giới mà Trump tiến hành giữa hai nước, cũng như ca ngợi các cải cách nhập cư của ông.

“Mexico hoan nghênh việc chấm dứt việc xây dựng bức tường, sáng kiến nhập cư ủng hộ DACA và lộ trình đưa đến hai quốc tịch”, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard đăng trên Twitter hôm 20/1.

DACA mà ông Ebrard đề cập là chương trình Hoãn Thi hành Đối với Người đến Mỹ Từ nhỏ, nhằm chính thức hóa tình trạng nhập cư của những người trẻ đến Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ. Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump từng cố hủy bỏ chương trình này.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 15 lệnh hành pháp đầu tiên nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông. Ngoài việc mở đầu quá trình đưa Washington tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Biden còn thu hồi cấp phép dành cho đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ gây tranh cãi.

Một số quyết định khác dưới thời chính quyền Trump cũng bị đảo ngược, như quá trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hay lệnh cấm nhập cảnh đối với các quốc gia đa số theo đạo Hồi. Ngoài ra, Biden cũng chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Trump từng ban bố, vốn là cơ sở nhằm chuyển một số khoản ngân sách liên bang sang dự án xây dựng bức tường biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Theo kế hoạch 10 ngày đầu tại nhiệm của Biden, do chánh văn phòng Ron Klain của ông công bố hôm 16/1, tân Tổng thống Mỹ hướng đến giải quyết 4 cuộc khủng hoảng mà Mỹ đang đồng thời đối mặt, bao gồm Covid-19, kinh tế, khí hậu và bình đẳng sắc tộc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa những chính sách đầy tham vọng từng nêu, Biden cần cả sự ủng hộ của quốc hội.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply