Mở điều tra về cảnh sát thiệt mạng do bạo loạn Đồi Capitol

Các công tố viên Mỹ lên kế hoạch điều tra về vụ giết người cấp liên bang sau cái chết của sĩ quan Sicknick do bạo loạn ở Đồi Capitol.

Nguồn tin thực thi pháp luật hôm 7/1 cho biết các công tố viên thuộc Văn phòng Công tố Mỹ (USAO) đang chuẩn bị tiến hành điều tra cấp liên bang về cái chết của sĩ quan Brian D. Sicknick.

Sĩ quan Sicknick thiệt mạng do chấn thương trong lúc làm nhiệm vụ đối phó với người biểu tình tại tòa nhà quốc hội, thông cáo của Cảnh sát Đồi Capitol cho biết. Sau vụ bạo loạn, Sicknick đã quay lại văn phòng của đơn vị mình và bất tỉnh. Anh được đưa tới bệnh viện và qua đời.

“Toàn bộ cơ quan Cảnh sát Quốc hội Mỹ (USCP) bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của sĩ quan Sicknick về sự mất mát này. Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của một đồng nghiệp và cũng là một người bạn”, USCP ra tuyên bố.

Các cơ quan đang tiến hành điều tra cái chết của sĩ quan Sicknick gồm Sở cảnh sát Thủ đô Washington, Sở cảnh sát Capitol và các cơ quan liên bang khác.

Sicknick là người thứ năm thiệt mạng do cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Một phụ nữ bị cảnh sát Đồi Capitol bắn chết tại chỗ, ba người khác tử vong tại bệnh viện sau khi được cấp cứu. Hơn 50 cảnh sát Đồi Capitol và Washington bị thương, trong đó một số người nhập viện.

Cảnh sát trưởng Quốc hội Mỹ Steven Sund sau sự việc đã tuyên bố sẽ từ chức. Ông cũng lên án đám đông “hung hăng tấn công” cảnh sát bảo vệ tòa nhà quốc hội cùng các nhân viên hành pháp bằng những ống kim loại, hơi cay và các vũ khí khác.

Sund giải thích rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ôn hòa mà không lường trước được sẽ diễn ra bạo loạn. Ông cho rằng vụ bạo loạn này không giống bất kỳ sự việc nào mà mình từng chứng kiến suốt 30 năm trong ngành hành pháp.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply