Mua bán súng đạn gia tăng tại Mỹ vì nỗi lo virus corona

Nỗi sợ trước dịch bệnh khiến hàng hóa tại siêu thị Mỹ nhanh chóng trống kệ. Song người dân không chỉ mua thực phẩm hay giấy vệ sinh, họ còn mua cả súng ống và đạn dược.

Tại cửa hàng súng lớn nhất thế giới ở Atlanta, khách đến mua xếp thành những hàng 6-8 người. Tại một cửa hàng súng ở Los Angeles, dòng người xếp hàng kéo dài đến hết khu nhà. Và ít nhất một cửa hàng ở Idaho giới hạn việc mua bán sau khi các kệ hàng của họ gần như trống trơn.

Giống như các cửa hàng tạp hóa nhanh chóng trống kệ giữa lúc người Mỹ hoảng loạn mua sắm vì virus corona, súng ống và đạn dược cũng bắt đầu bay khỏi kệ.

Các nhà bán lẻ nói rằng việc mua bán đang được thúc đẩy bởi những người tiêu dùng lo lắng rằng người ta đang trở nên tuyệt vọng và khó lường, họ cần phải đảm bảo họ có thể tự bảo vệ mình.

Người mua súng xếp hàng ở ngoài một cửa hàng ở Burbank, California, hôm 15/3. Ảnh: AP

“Điên rồ”

“Thật là điên rồ”, Jay Wallace, chủ cửa hàng Adventure Out Outdoor ở Smyrna, bang Georgia, nói, cho biết doanh số bán hàng của anh tăng hơn 5 lần so với thông thường.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc mua bán súng ống, đạn dược tăng đột biến trong chỉ vài ngày, trong đó một số người lần đầu sở hữu vũ khí.

Số khác là người đã có súng mua thêm hoặc dự trữ đạn dược sau khi thấy các cửa hàng tạp hóa hết hàng, các trường học đóng cửa và các sự kiện lớn hủy bỏ, bao gồm hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ.

Người mua xếp hàng bên ngoài một cửa hàng súng ở thành phố Culver, bang California, hôm 15/3. Ảnh: AP

Nguyên nhân khác cũng có thể giúp thúc đẩy việc mua bán là những lo ngại rằng các quan chức dân cử có thể cố gắng hạn chế việc sở hữu súng. Một thị trưởng ở Illinois gần đây đã ký lệnh hành pháp sẽ cho bà quyền cấm mua bán súng hoặc đạn dược, như thị trưởng New Orleans.

Thống kê cụ thể về doanh số sẽ không có cho đến tháng tới. Song năm nay, việc kiểm tra lý lịch đã tăng đáng kể so với năm ngoái. Theo dữ liệu từ FBI, hơn 5,5 triệu lượt kiểm tra lý lịch đã được thực hiện trong tháng 1 và tháng 2.

Doanh số bán súng thường tăng trong năm bầu cử, như từng thấy trong năm 2016. Song doanh số tháng 1 và tháng 2 vừa qua đã hơn doanh số năm 2016 gần 350.000.

Betsy Terrell, cư dân 61 tuổi ở Decatur, Georgia, cho biết bà đã suy nghĩ nhiều năm về việc mua một khẩu súng ngắn và cuối cùng quyết định mua sau khi thấy sự hỗn loạn tại siêu thị Costco, với người xếp hàng dài mua đồ dự dự trữ.

Bà cảm thấy khu vực đô thị Atlanta vốn đã có rất nhiều tội ác. Bà lo lắng rằng nếu nền kinh tế đi xuống, tình trạng tội phạm sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa.

“Tôi bắt đầu thấy mọi người hành động kỳ quặc. Điều đó hơi đáng sợ”, bà nói, “Tôi cảm thấy có thể có biến động chính trị… Thật đáng sợ. Chỉ đến bây giờ tôi mới cảm thấy cần phải tự bảo vệ mình”.

Sau khi dành vài tuần qua để dự trữ thức ăn, cà phê, nước và thuốc cho một trong những con mèo bà nuôi, bà quyết định đã đến lúc phải hành động.

Bà đi đến cửa hàng Cabela và bị sốc khi thấy người mua xếp hàng. Nhiều mẫu súng và đạn đã hết hàng, nhưng bà đã chọn được một khẩu súng ngắn Glock 42.

“Nếu nó cứ nằm yên trong tủ đầu giường của tôi, nếu tôi không bao giờ phải đụng đến nó, tôi sẽ rất vui vì điều đó”, bà nói.

Vượt qua lằn ranh

Đó là quyết định mà chính bà cũng cảm thấy hơi ngạc nhiên. Bà có rất nhiều bạn bè phản đối sở hữu súng và sẽ không nói về việc bà đã mua súng trên mạng xã hội. “Tôi đã vượt qua lằn ranh mà tôi nghĩ tôi không bao giờ vượt qua”.

Một số chương trình về súng đã bị hủy, nhưng doanh số bán hàng trực tuyến và bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng được liên bang cấp phép có vẻ tăng lên. Ammo.com cho hay doanh số tăng gần 70% từ ngày 23/2 đến ngày 4/3 trong 11 ngày trước đó.

Tại Sportsmen’s Warehouse ở Meridian, Idaho, một số kệ để đạn súng ngắn gần như cháy hàng. Cửa hàng dán biển thông báo cho khách hàng biết rằng mỗi người sẽ không được mua quá 2 khẩu súng lục và một khẩu súng trường AR hoặc AK mỗi ngày. Họ cũng giới hạn việc mua đạn dược

Mới hôm 13/3, Retting Guns ở Culver City, California, cong thông báo trên Facebook rằng họ có rất nhiều súng ngắn và nguồn cung đạn dược tương đối dồi dào. Song đến cuối tuần, các bức ảnh cho thấy người mua xếp hàng dài ra tận bên ngoài cửa hàng, kéo dài hết dãy nhà.

Cửa hàng cũng cho hay nhân viên của họ bận đến nỗi không thể trả lời điện thoại hoặc tiếp tục tổ chức các lớp lấy chứng nhận an toàn vũ khí.

Ed Turner, chủ công ty Ed’s Public Safety ở Stockbridge, Georgia, cho biết doanh số của cửa hàng anh đã tăng gấp 5 lần so với thông thường.

“Ngày tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán kể từ năm 1987 và các kệ hàng trống trơn rõ ràng đã thu hút sự chú ý của mọi người”, anh nói.

Trong 27 năm kinh doanh, anh nói: “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này… Đây là bản năng tự bảo toàn. Đây là sự hoảng loạn. Đây là chuyện ‘tôi sẽ không thể bảo vệ gia đình trước lũ xác chết biết đi'”.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply