Mỹ cảnh báo công dân tại Trung Quốc về rủi ro bị bắt giữ, trục xuất

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/7 cảnh báo công dân đang ở Trung Quốc đối diện rủi ro bị bắt giữ mà không thể tiếp cận hỗ trợ lãnh sự hoặc thông tin về tội danh cụ thể.

Thư điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời cảnh báo công dân trước nguy cơ “thẩm vấn và giam giữ kéo dài” tại Trung Quốc vì những lý do có liên quan đến “an ninh quốc gia”, theo Reuters.

“Nhân viên an ninh có thể bắt giữ và/hoặc trục xuất công dân Mỹ vì gửi tin nhắn điện tử cá nhân chỉ trích chính phủ Trung Quốc”, thông báo cho biết.

Trước đó, Australia ngày 7/7 cũng cập nhật khuyến cáo du lịch. Điều chỉnh đề cập khả năng công dân nước này bị “bắt giữ tùy tiện” và khuyến cáo không nên đến Trung Quốc.

“Nhà chức trách đã bắt giữ người nước ngoài với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Công dân Australia có nguy cơ bị bắt giữ tùy tiện”, thông tin cập nhật trên cổng thông tin của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ gửi cảnh báo công dân giữa giai đoạn quan hệ Washington – Bắc Kinh gia tăng căng thẳng trên hàng loạt vấn đề, từ chiến tranh thương mại, quyền tự do hàng hải, địa chiến lược và nhân quyền.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc dành cho Hong Kong vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ giới chức Mỹ. Washington cho rằng luật an ninh mới làm suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị của đặc khu và những quyền tự do tại đây.

Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ các chỉ trích và yêu cầu các bên không can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply