Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí bắn hạ vệ tinh ngoài không gian

Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí tiêu diệt vệ tinh ngoài không gian, khẳng định toan tính này đe dọa các vệ tinh của Washington và nhiều đồng minh.

Tướng John W. Raymond, chỉ huy Bộ Tư lệnh Vũ trụ kiêm người đứng đầu Lực lượng Vũ trụ Mỹ, cho biết hôm 23/7: “Hệ thống vệ tinh mà Nga sử dụng để thử nghiệm vũ khí trên quy đạo cũng chính là hệ thống vệ tinh mà chúng ta từng quan ngại hồi đầu năm”.

“Đây là bằng chứng cho thấy Nga đang cố gắng phát triển và thử nghiệm các thiết bị trong không gian theo học thuyết quân sự từng được điện Kremlin công bố. Theo đó, Nga sử dụng vũ khí không gian nhắm vào Mỹ và các đồng minh”.

Theo dữ liệu của Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ, một vệ tinh của Nga, được cho là Cosmos 2543, đã có “hoạt động bất thường” khi áp sát gần một vệ tinh của chính phủ Mỹ trong ngày 15/7. Bộ này nhận định thử nghiệm không có mục đích giám sát như Nga tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng sự kiện ngày 15/7 là hoạt động “giám sát các vệ tinh của nước này bằng một thiết bị đặc biệt”. Bộ cũng cho biết thiết bị “đã cung cấp nhiều thông tin giá trị về đối tượng bị giám sát và truyền thông tin về cơ sở kiểm soát trên mặt đất”.

Phó thống chế Không quân Anh Harvey Smyth cũng bình luận về sự kiện ngày 15/7: “Người Nga đã phóng một chiếc tên lửa với nhiều đặc điểm của một loại vũ khí. Chúng tôi kêu gọi Nga tránh tiến hành các cuộc thử nghiệm như vậy”.

Ông Smyth viết trên Twitter: “Chúng tôi cũng kêu gọi Nga tiếp tục hợp tác với Vương quốc Anh và nhiều nước khác để hành động có trách nhiệm trong không gian”.

Nhiều chuyên gia trong ngành vũ trụ cho rằng mối lo ngại của Mỹ và Anh là chính đáng trong bối cảnh ngành công nghệ vũ trụ cải tiến nhanh chóng và gây ra mối đe doạ nhất định cho các vệ tinh trong không gian.

Uyên Uyên – Zing

Leave a Reply