Mỹ đang lo chống Covid-19, dịch bệnh khác đã lây lan ra 17 bang

Một dịch bệnh nguy hiểm khác đã lây lan ra 17 bang và khiến 4 người tử vong, trong khi Mỹ vẫn đang đối phó với dịch Covid-19 với số ca nhiễm liên tục tăng.

Theo thông tin từ một quan chức thuộc cơ quan y tế liên bang Mỹ, dịch Listeria (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) đã lan khắp 17 bang của nước này với 36 người nhiễm và 4 trường hợp tử vong.

Ngày 10.3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, cơ quan này đang điều tra một đợt bùng phát dịch nhiễm khuẩn Listeria.

CDC cũng ra khuyến cáo những người có nguy cơ nhiễm Listeria cao như phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn nấm enoki (nấm kim châm) dán nhãn nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Một mẫu bệnh phẩm Listeria (ảnh: NY Post)

Khuyến cáo của CDC đưa ra sau khi Công ty thực phẩm Sun Hong Food tại California phát hiện một mẫu nấm kim châm từ Hàn Quốc có vi khuẩn Listeria monocytogenes.

CDC cho biết, khuẩn Listeria có thể gây ra sốt và cúm và đặc biệt nguy hiểm các phụ nữ mang thai khi gây ra sảy thai, thai lưu, sinh non hoặc khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng Listeria gây ra với những người khác có thể bao gồm đau đầu, căng cứng cơ, giảm trí nhớ, co giật, sốt và đau cơ.

Từ 1 – 4 tuần sau khi ăn thực phẩm chứa khuẩn Listeria monocytogenes, người nhiễm Listeria có thể biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Trường hợp biểu hiện bệnh muộn nhất được ghi nhận là 70 ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn.

California là bang có nhiều người nhiễm Listeria – 9 trường hợp, tiếp theo đó là New York – 4 người và 15 bang còn lại.

Dịch Listeria lây lan trong khi Mỹ vẫn đang “căng mình” đối phó với Covid-19. Tính đến ngày 11.3, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 30 người tử vong.

Vương Nam – USA Today

Leave a Reply