Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Mỹ dự kiến thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương.

“Đó là điều chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận. Chúng tôi hiểu rằng cách tiếp cận phối hợp không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ, mà còn với các đồng minh và đối tác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo hôm 6/4 khi được hỏi liệu Washington có đang xem xét khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh năm sau hay không.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ sau đó cho biết ông đang nói đến cách tiếp cận phối hợp giữa Mỹ và đồng minh, thay vì đề cập trực tiếp về khả năng cùng tẩy chay sự kiện này, thêm rằng chưa có thông tin gì mới.

“Chúng tôi chưa có thông báo nào liên quan đến Olympic Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn cách xa, chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với đồng minh và đối tác để chia sẻ cách tiếp cận với Trung Quốc, cũng như định hình những lo ngại chung”, phát ngôn viên Price viết trên Twitter sau họp báo.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhóm hoạt động nhân quyền kêu gọi Mỹ tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vì vấn đề Tân Cương. Các nhà hoạt động và chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ, cùng những người thuộc các nhóm thiểu số chủ yếu là Hồi giáo khác, đã bị giam trong các “trại cải huấn” ở Tân Cương và bị ngược đãi.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận tất cả cáo buộc, khẳng định những trung tâm đào tạo nghề được thành lập nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Nhà Trắng hồi cuối tháng 2 khẳng định chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề tham gia Olympic Mùa đông 2020 tại Trung Quốc và đang chờ hướng dẫn từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Chính quyền Tổng thống Joe Biden phát tín hiệu rằng họ chưa có kế hoạch cấm vận động viên Mỹ tham gia sự kiện, nhưng Washington và đồng minh vẫn có thể thúc đẩy động thái tẩy chay ngoại giao bằng cách không cử quan chức đến Bắc Kinh.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply