Mỹ đính chính tin cảnh sát thiệt mạng sau vụ bạo loạn ở tòa quốc hội

Cảnh sát Đồi Capitol cho hay thông tin một sĩ quan thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ là không chính xác.

Trong một thông cáo hôm 7/1, Cảnh sát Đồi Capitol cho biết nhiều sĩ quan đã bị thương và nhập viện sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra vụ bạo lực ở tòa nhà quốc hội. Tuy nhiên, hiện không có sĩ quan nào thiệt mạng.

Trước đó, các nguồn tin cho hay một cảnh sát Đồi Capitol đã tử vong do bị người biểu tình dùng bình cứu hỏa đánh vào đầu. Tờ NewsNation đưa tin anh qua đời trong bệnh viện sau khi được rút các thiết bị trợ sinh.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump hôm 6/1 phá hàng rào an ninh và tràn vào bên trong Đồi Capitol, khi quốc hội Mỹ đang tổ chức phiên họp xác nhận kết quả bầu cử. Họ đối đầu với cảnh sát có vũ trang, đập phá một số trang thiết bị. Sự cố khiến cuộc họp phải tạm dừng, trong khi các nghị sĩ tìm nơi ẩn nấp hoặc được sơ tán.

Một phụ nữ bị cảnh sát Đồi Capitol bắn chết tại chỗ, ba người khác tử vong tại bệnh viện sau khi được cấp cứu. Hơn 50 cảnh sát Đồi Capitol và Washington bị thương, trong đó một số người nhập viện.

Trong phát biểu đầu tiên về vụ bạo loạn, cảnh sát trưởng Đồi Capitol Steven Sund lên án đám đông đã “hung hăng tấn công” cảnh sát bảo vệ tòa nhà quốc hội cùng các nhân viên hành pháp bằng những ống kim loại, chất hóa học và các vũ khí khác.

Các nghị sĩ cho rằng lực lượng an ninh thiếu sự chuẩn kỹ càng dù từ nhiều tuần nay Trump đã kêu gọi một cuộc biểu tình lớn nhằm ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

Tuy nhiên, ông Sund giải thích rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình tự do ngôn luận mà không lường trước được vụ tấn công bạo lực. Ông cho rằng vụ bạo loạn này không giống bất kỳ sự việc nào mà mình từng chứng kiến suốt 30 năm trong ngành hành pháp.

Sun tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 16/1 theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Anh Ngọc (Theo CNN, Abc27) – VnExpress

Leave a Reply