Mỹ: Du thuyền hàng chục người nhiễm Covid-19 được cập cảng, ông Trump “nổi nóng”

Ngày 8.3, du thuyền Grand Princess với hàng chục ca nhiễm Covid-19 đã được cho phép cập bến tại cảng Oakland, California (Mỹ), tuy nhiên, Tổng thống Trump có vẻ không hài lòng với quyết định này, tờ AP đưa tin.

“Tàu đang trên đường hướng tới cảng Oakland, California”, thuyền trưởng của du thuyền Grand Princess thông báo với các hành khách. Trước đó, những người trên tàu này đã bị Mỹ cấm cập cảng, sau khi phát hiện ít nhất 21 hành khách nhiễm Covid-19 vào ngày 7.3.

Thuyền trưởng tàu Grand Princess cho biết, du thuyền đã được giới chức Mỹ cho phép cập cảng và sẽ tới Oakland muộn nhất vào ngày 9.3. Con tàu đang chở hơn 3.500 người đến từ 54 quốc gia.

“Một thỏa thuận đã được đưa ra để cho phép tàu của chúng tôi cập cảng Oakland. Sau khi cập bến, chúng tôi sẽ được cách ly và xét nghiệm bởi chính quyền địa phương. Mọi thứ có thể mất thêm vài ngày”, thuyền trưởng tàu Grand Princess – ông John Smith phấn khởi.

Ông John Smith cho biết, những hành khách cần được điều trị hoặc nhập viện sẽ được chăm sóc tại các cơ sở y tế ở California, những người còn lại sẽ được cách ly và xét nghiệm virus.

Nhiều chuyên gia lo ngại, việc để du khách ở lại quá lâu trên du thuyền có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trái với sự vui mừng của những du khách trên tàu Grand Princess khi được cho cập cảng, Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, có vẻ không hài lòng với quyết định này.

“Tôi thích những con số (về tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ) ở nguyên như vậy. Tôi không muốn phải tăng gấp đôi số lượng vì một con tàu bị nhiễm virus không phải do lỗi của chúng ta”, ông Trump lớn tiếng trong cuộc họp mới đây với các quan chức thuộc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tờ Businessinsider đưa tin.

Ngày 8.3, số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên hơn 400 trường hợp với 19 người tử vong. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, số ca nhiễm Covid-19 thực tế tại Mỹ có thể nhiều hơn, do nước này thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Vương Nam – Dân Việt

Leave a Reply