Mỹ khuyến cáo công dân tránh đi du thuyền

Công dân Mỹ, nhất là những người có vấn đề về sức khỏe, nên tránh du lịch bằng du thuyền, Bộ Ngoại giao nước này khuyến cáo hôm 8/3. 

Trong khuyến cáo về những nguy cơ công dân Mỹ có thể gặp phải khi đi du thuyền, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia có quy định kiểm dịch nghiêm ngặt đã cấm hành khách trên các du thuyền lên bờ hoặc buộc họ phải cách ly trong thời gian dài.

Trước đó, Mỹ đã phải sơ tán công dân trên du thuyền Diamond Princess sau khi họ mắc kẹt nhiều tuần trên con tàu bị cách ly ở Nhật. 700 người trên Diamond dương tính với nCoV, trong đó có 8 người tử vong.

“Dù chính phủ Mỹ đã sơ tán một số hành khách đi du thuyền trong những tuần gần đây, công dân Mỹ có nguy cơ bị chính quyền sở tại cách ly không nên quá trông chờ vào các chuyến bay hồi hương”.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại cảnh báo mà Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, thuộc viện Y tế Quốc gia Mỹ, đưa ra trên Fox News cùng ngày. Ông Fauci cho hay những người có bệnh lý nền, đặc biệt là người già, nên “tuyệt đối” tránh lên du thuyền.

“Các bạn cần tự phòng tránh các nguy cơ, tránh đám đông, lên máy bay, những chuyến đi xa và trên hết là đừng lên du thuyền”, ông nói. “Đó là vấn đề về sức khỏe”.

Khuyến cáo trên được đưa ra khi du thuyền Grand Princess với 2.400 hành khách và 1.100 thủy thủ bị phong tỏa ngoài khơi bang California để ngăn ngừa nCoV lây lan. Du thuyền bị cấm cập cảng San Francisco tuần trước do nhiều người có triệu chứng nghi nhiễm nCoV và một hành khách tham gia chuyến du lịch trên tàu tháng trước đã tử vong do nhiễm nCoV. Kết quả xét nghiệm cho thấy 21 trong số 46 người có triệu chứng trên tàu đã dương tính với virus. 

Grand Princess hiện được đưa về một cầu cảng đặc biệt tại cảng Oakland, vịnh San Francisco. Giới chức cho hay hầu hết hành khách sẽ được chuyển đến các trung tâm cách ly tại 4 căn cứ quân sự trên cả nước. Những người cần được chăm sóc y tế sẽ được chuyển tới bệnh viện. Trong khi đó, thủy thủ đoàn sẽ được cách ly và điều trị trên tàu nếu không cần thiết phải chăm sóc y tế ngoài tàu.

Covid-19 đã xuất hiện tại 109 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm nCoV, hơn 3.800 ca tử vong. Số ca bệnh ở Mỹ hôm 8/3 tăng lên hơn 540 người, với số ca tử vong là 22.

Anh Ngọc (Theo Washington Post)

Leave a Reply