Mỹ nghi Iran định tấn công tự sát căn cứ ở Washington

Tình báo Mỹ phát hiện đặc nhiệm Iran thảo luận kế hoạch tấn công kiểu tự sát vào căn cứ Fort McNair ở Washington để báo thù cho tướng Soleimani.

Các quan chức tình báo cao cấp ngày 21/3 cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hồi tháng 1 chặn thu được thông tin liên lạc cho thấy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thảo luận về một vụ tấn công “kiểu USS Cole” nhằm vào căn cứ Fort McNair ở thủ đô Washington, nhằm trả thù cho thiếu tướng Qasem Soleimani bị hạ sát hồi tháng 1/2020.

USS Cole là tàu khu trục Mỹ bị tấn công tự sát năm 2000 bằng xuồng cao tốc chứa bom khi đang neo đậu tại cảng Aden của Yemen, khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Thông tin mà tình báo Mỹ thu được còn cho thấy IRGC âm mưu ám sát đại tướng Joseph Martin, phó tư lệnh Lục quân Mỹ, cùng kế hoạch xâm nhập và nghiên cứu căn cứ Fort McNair.

Căn cứ Fort McNair nằm ngay cạnh bờ sông Potomac nhộn nhịp phương tiện qua lại ở thủ đô Washington của Mỹ. Đây là một trong những cơ sở quân sự lâu đời nhất tại Mỹ và là nơi ở của tướng Martin.

Hai quan chức tình báo Mỹ cho biết các thành viên đặc nhiệm Quds thuộc IRGC thảo luận phương án quân sự để trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani, do các chỉ huy quân sự không hài lòng với các đợt tấn công, đặc biệt là kết quả vụ tập kích tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Asad tại Iraq. Không lính Mỹ nào thiệt mạng trong vụ tập kích, chỉ có hàng chục người bị chấn động não.

Lầu Năm Góc, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và NSA chưa bình luận về thông tin.

Mối đe dọa từ Iran là một trong các lý do khiến lục quân Mỹ muốn tăng cường an ninh xung quanh căn cứ Fort McNair và yêu cầu thiết lập vùng đệm chiếm gần nửa kênh Washington chạy song song với sông Potomac. Tuy nhiên, giới chức Washington phản đối kế hoạch này, cho rằng lục quân Mỹ chỉ cung cấp “thông tin mơ hồ” về âm mưu tấn công căn cứ.

Các cuộc thảo luận về đề xuất lập vùng đệm quanh khu vực căn cứ Fort McNair bắt đầu cách đây hai năm. Thông tin tình báo do NSA thu thập gần đây khiến các quan chức lục quân Mỹ gia hạn yêu cầu với các hạn chế, bất chấp dân địa phương phản đối do chúng ảnh hưởng đến các tuyến đường thủy công cộng.

Nguyễn Tiến (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply