Mỹ sẽ dùng bộ xét nghiệm nCoV cấp tốc

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt bộ xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 nhanh đầu tiên cho kết quả sau 45 phút.

Tuyên bố được đưa ra hôm 21/3. Bộ test do công ty chẩn đoán phân tử Cepheid phát triển và thử nghiệm theo sự uỷ quyền khẩn cấp của FDA. Đơn vị này có kế hoạch phân phối dụng cụ đến các bệnh viện Mỹ trong tuần tới.

Theo quy định xét nghiệm hiện hành, các mẫu bệnh phẩm phải được gửi đến phòng thí nghiệm tập trung. Người bệnh mất nhiều ngày mới nhận được chẩn đoán. Song với kit mới, kết quả có trong chưa đến một giờ.

Dụng cụ được thiết kế để hoạt động với hơn 23.000 hệ thống GeneXpert của Cepheid trên toàn cầu. GeneXpert là kỹ thuật ứng dụng sinh học phân tử, cho phép xác định vi sinh ở mức độ ít, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh chóng. Trước đây, kỹ thuật này từng được sử dụng để chẩn đoán bệnh lao

Warren Kocmond, chủ tịch Cepheid cho biết hệ thống không đòi hỏi người vận hành được đào tạo chuyên môn để thực hiện xét nghiệm. Máy có khả năng chạy suốt ngày đêm. Công ty vẫn chưa đưa ra mức giá của các xét nghiệm.

Trước lời kêu gọi về việc bổ sung thiết bị cần thiết chống lại dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), FDA đã nỗ lực mở rộng phạm vi sàng lọc bệnh nhân mắc Covid-19.

Mỹ là một trong số những nước chịu ảnh hưởng nặng nề kể từ khi đại dịch bước vào giai đoạn hai: lây lan toàn cầu. Chỉ trong vài tuần, số ca dương tính nhảy vọt lên hơn 26.000, trong đó 345 bệnh nhân đã tử vong.

Công tác xét nghiệm và chẩn đoán tại đây có nhiều khiếm khuyết. Tháng 2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh (CDC) thừa nhận, bộũets nghiệm được phân phối cho các bang gặp một số trục trặc, cho ra kết quả “không rõ ràng”.

Vấn đề thăm khám và điều trị Covid-19 cũng trở thành nỗi “ác mộng” đối với 27 triệu công dân không có bảo hiểm. Hệ thống y tế Mỹ bị cho là bỏ qua nhóm này và những người chưa đủ nghèo để nhận trợ cấp xã hội.

Thục Linh (Theo Reuters)

Leave a Reply