Mỹ thống nhất lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc

Nhà Trắng đang theo đuổi lập trường thống nhất và “cứng rắn” với Trung Quốc, một quan chức cấp cao chính quyền Biden cho biết ngày 16/3.

Washington tin rằng họ sẽ tham gia các cuộc thảo luận với các quan chức hàng đầu Trung Quốc với lập trường ngày càng mạnh mẽ và sẽ nêu rõ những quan ngại trước Bắc Kinh về các vấn đề như Hong Kong, cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương hay hành động “độc hại” trên không gian mạng của Trung Quốc, quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Một quan chức khác cho hay Mỹ không mong đợi bất kỳ kết quả cụ thể nào từ cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Blinken cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan với hai nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc ở Alaska dự kiến vào ngày 18/3. Washington cũng không kỳ vọng có tuyên bố chung nào được đưa ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tại Nhật Bản. Trong tuyên bố chung đưa ra hôm qua, giới chức hai nước đã cảnh cáo Trung Quốc có hành vi không phù hợp với luật lệ quốc tế, gây thách thức nhiều mặt.

Tuyên bố đề cập cụ thể tới “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, dù Bộ trưởng Austin từ chối bình luận về nhận định ông đưa ra gần đây khi cho rằng Bắc Kinh sẽ tấn công đảo Đài Loan trong vòng 6 năm nữa.

Các bộ trưởng cũng đề cập tới sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực mà Tokyo và Bắc Kinh tranh chấp nhiều năm nay.

Tuyên bố bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về những diễn biến gây rối trong khu vực thời gian gần đây”, cảnh báo cả Mỹ và Nhật Bản sẽ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại sự quản lý của Nhật Bản với những hòn đảo này”.

Vũ Hoàng (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply