Mỹ tiết lộ hiếm thấy về tập trận đêm của 2 tàu sân bay ở biển Đông

Lực lượng tàu sân bay tấn công USS Nimitz và USS Ronald Regan của Mỹ hôm 4/7 đã tổ chức kỷ niệm Quốc khánh bằng cuộc tập trận lớn phô diễn sức mạnh trên Biển Đông.

Cuộc tập trận nhằm xây dựng tính linh hoạt, cơ động, sức bền và hỏa lực trong môi trường chiến tranh. Đây là hoạt động hỗ trợ cho cam kết lâu dài của Mỹ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng không và hàng hải của tất cả quốc gia theo luật pháp quốc tế, Hải quân Mỹ viết trên trang web chính thức.

Các thủy thủ từ cả hai nhóm tàu sân bay tấn công tiếp tục canh giữ, bảo vệ và phản ánh các quyền tự do mà nước Mỹ nêu cao trong ngày Quốc khánh.

“Khi trở về nhà, chúng tôi sẽ kỷ niệm Quốc khánh bằng màn bắn pháo hoa. Nhưng không có gì có thể tôn vinh sự tự do bằng việc phóng máy bay chiến đấu ra giữa đại dương vào ban đêm”, Chareese Knox, sĩ quan hải quân Mỹ đến từ Ohio, nói.

Cụm tàu sân bay tấn công chủ lực, bao gồm cả hai tàu USS Nimitz và USS Ronald Regan, đã thực hiện một số cuộc tập trận chiến thuật nhằm tối đa hóa khả năng phòng không và mở rộng phạm vi tấn công trên biển.

“Thực hiện tốt các kỹ năng cơ bản… là nền tảng của tất cả chiến thuật của chúng tôi. Duy trì nhịp độ hoạt động ở mức cao giúp cung cấp các bài tập và sự ôn luyện cần thiết, đảm bảo có thể tiến hành tấn công quy mô lớn”, trung tá Stanton Hanley, thuộc lực lượng tàu USS Ronald Regan, nói.

Cuộc tập trận là cơ hội cho hai nhóm tàu sân bay tấn công được tập luyện và hoạt động cùng nhau trong khu vực. Nhờ đó, các sĩ quan chỉ huy có được khả năng triển khai linh hoạt, Hải quân Mỹ cho biết.

Nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz và Reagan được coi là lực lượng chiến đấu nhanh và hiệu quả nhất trên thế giới, hỗ trợ cam kết của Mỹ trong các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên toàn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Thủy Tiên – Zing

Leave a Reply