Mỹ trừng phạt hai quan chức Trung Quốc

Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt hai quan chức Trung Quốc tại Tân Cương, chỉ vài giờ sau hành động tương tự của Liên minh châu Âu.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay thông báo đóng băng tài sản liên quan đến Mỹ của Vương Quân Chính, bí thư đảng ủy Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), và giám đốc Cơ quan Công an Tân Cương Trần Minh Quốc theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu năm 2016, trong đó cho phép chính quyền Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân bị nước này coi là vi phạm nhân quyền.

Giới chức Mỹ cho biết động thái này nhằm hỗ trợ những biện pháp tương tự của Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada. Đây là hành động trừng phạt phối hợp đầu tiên giữa Washington và các đồng minh từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

EU trước đó thông qua biện pháp trừng phạt 4 quan chức chính quyền Tân Cương cùng XPCC, liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở khu tự trị này. Đây là lần đầu EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố biện pháp đáp trả bằng cách cấm vận 8 thành viên Nghị viện châu Âu, quốc hội Bỉ, Hà Lan và Litva, hai học giả Đức và Thụy Điển, cùng Ủy ban An ninh và Chính trị Hội đồng châu Âu, Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện châu Âu, Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Đức và Quỹ Liên minh Dân chủ Đan Mạch.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người thiểu số Hồi giáo đã bị giam trong các “trại cải huấn chính trị” ở Tân Cương. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc, khẳng định đây là những trung tâm đào tạo nghề, nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Bắc Kinh nhiều lần gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ. Trung Quốc cũng khẳng định các báo cáo về lao động cưỡng bức ở Tân Cương là “tin đồn thất thiệt do một số người ở Mỹ và phương Tây đưa ra”.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply