Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì ‘hiếu chiến’ ở Biển Đông

Bộ Thương mại Mỹ thêm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen vì những “hành động hiếu chiến” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc họ tích cực thúc đẩy để có được tài sản trí tuệ, công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố hôm nay.

“Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) đóng vai kẻ bắt nạt cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) để đe dọa các nước láng giềng, và quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của chính phủ cho các mục đích xấu”, ông Ross nói thêm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các nước trong khu vực.

“CNOOC đã nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài quan tâm, trong đó có Việt Nam”, Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Quyết định của Bộ Thương mại được đưa ra sau khi Bộ Tài chính tuần trước thông báo sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt nhằm đóng băng bất kỳ tài sản nào thuộc quyền tài phán của Mỹ và cấm các công ty Mỹ, gồm các ngân hàng và công ty có chi nhánh tại Mỹ, hoạt động kinh doanh với CNOOC.

Động thái này là sự tăng cường trừng phạt nhằm vào CNOOC. S&P Dow Jones Indices cho biết công ty sẽ loại CNOOC khỏi danh sách cổ phiếu “vào hoặc trước ngày 1/2”.

CNOOC, tập đoàn dầu khí lớn thứ ba Trung Quốc, tham gia nhiều dự án khai thác dầu khí tại Mỹ với sản lượng 76.000 thùng/ngày. Chính quyền Tổng thống Donald Trump tháng trước thêm CNOOC vào “danh sách đen” gồm những doanh nghiệp trong diện thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

CNOOC là chủ giàn khoan Hải Dương 981 đã xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. Doanh nghiệp này được cho là đóng vai trò trực tiếp trong việc thúc đẩy yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là dồn lực “giáng đòn” lên Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ, sau một năm căng thẳng và quan hệ song phương bên bờ vực “Chiến tranh Lạnh mới” do một loạt vấn đề như Covid-19, Hong Kong, Đài Loan hay Biển Đông. Mỹ gần đây tăng cường điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực.

Theo giới phân tích, chiến lược của chính quyền Trump nhằm “trói tay” Tổng thống đắc cử Joe Biden trong chính sách với Trung Quốc, khiến ông không còn lựa chọn nào ngoài việc tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply