Mỹ truy tìm chủ mưu vụ bạo loạn Đồi Capitol

Giới chức liên bang Mỹ đang nỗ lực xác định danh tính, cũng như việc lên kế hoạch và phối hợp của đám đông bạo loạn ở Đồi Capitol.

Các công tố viên và điều tra viên liên bang đang cố gắng làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, trong đó có việc xem xét liệu có một kế hoạch được tính toán từ trước nhằm bắt các thành viên quốc hội, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, làm con tin hay không.

Đám đông biểu tình đã giận dữ hô tên bà Pelosi khi tràn vào phiên họp chung của lưỡng viện nhằm ngăn cản việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong các video và hình ảnh trên mạng, những người mặc trang phục quân đội, một số mang theo dây trói tay, tham gia lùng sục khắp Đồi Capitol, làm dấy lên câu hỏi liệu mục tiêu của họ có phải là bắt cóc các nghị sĩ, hay thậm chí là Phó tổng thống Mike Pence hay không, theo một quan chức hành pháp.

Quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin nói với NPR rằng “hàng trăm” người có thể đối mặt với các cáo buộc từ phá hoại tài sản đến giết người vì tham gia vào vụ bạo loạn. Tuy nhiên, ông Sherwin cho biết nỗ lực truy tìm thủ phạm của nhà chức trách sẽ gặp nhiều khó khăn vì hàng trăm nghi phạm đã rời hiện trường.

“Đây là một cuộc đảo chính”, ông nói.

Trước khi Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc mít tinh bên ngoài Nhà Trắng trước thềm phiên họp hôm 6/1 của quốc hội, các cơ quan hành pháp liên bang và địa phương đã chia sẻ những thông tin tình báo cho thấy một số người có liên hệ với các nhóm cực đoan, bao gồm những nhóm da trắng thượng đẳng, có kế hoạch kéo về Washington theo lời hiệu triệu của Trump.

Một quan chức cho hay các thông tin tình báo cấp khu vực đã được chia sẻ rộng rãi cho cả Cảnh sát Đồi Capitol, nhưng không có thông tin nào cho thấy sẽ có âm mưu tấn công tòa nhà quốc hội.

Phần lớn thông tin này được thu thập trên mạng xã hội và các trang web cực đoan, nơi những người lên kế hoạch biểu tình chia sẻ một số cáo buộc của Trump về gian lận bầu cử. “Có rất nhiều thông tin nhiễu loạn”, một quan chức hành pháp liên bang cho hay, đề cập đến các báo cáo tình báo về cuộc mít tinh của Trump.

Giới chức liên bang đã bắt hơn 20 người sau vụ bạo loạn, chủ yếu là những nghi phạm tương đối dễ xác định nhờ hình ảnh lan truyền rộng rãi trên mạng. Nhiều người trong đó thậm chí còn khoe khoang chiến tích trên mạng xã hội hay livestream việc tham gia gây rối.

Công việc khó khăn hơn lúc này là cố gắng xác định động cơ khủng bố tiềm tàng của những kẻ đã góp phần tổ chức vụ tấn công, một quan chức hành pháp liên bang cho biết.

Trong một cuộc họp báo hôm 8/1, một công tố viên liên bang ở Washington nói đang tiếp tục điều tra về khả năng một số nghi phạm có mối liên hệ với nước ngoài. Một phụ nữ bị bắt đã đề nghị được cung cấp phiên dịch viên tiếng Nga khi ra tòa tuần trước.

“Mục tiêu ở đây là thực sự xác định những người đó và đưa ra cáo buộc ban đầu với họ, sau đó chúng tôi điều tra sâu hơn những người này đến đây như thế nào, mức độ tham gia lên kế hoạch và liệu có tác nhân nào trong nước hay nước ngoài hay không”, Ken Kohl, quyền trợ lý công tố viên Mỹ tại Washington, cho hay.

Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa và những cơ quan khác đang nỗ lực xác định danh tính những kẻ có thể đã lên kế hoạch bạo loạn.

Việc đám đông tràn vào xâm chiếm Đồi Capitol và áp đảo lực lượng cảnh sát có thể khuyến khích những người khác hành động tương tự ở Washington hoặc ở các bang trên khắp đất nước, các quan chức cảnh báo, trong đó không loại trừ các nhóm khủng bố nước ngoài luôn coi Đồi Capitol của Mỹ là mục tiêu hàng đầu.

Anh Ngọc (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply