Mỹ: Vì sao nhiều bác sĩ không dám lấy dịch mũi người nghi mắc Covid-19 để xét nghiệm?

Bất chấp biện pháp hợp tác xét nghiệm Covid-19 công – tư mà Nhà Trắng đưa ra, nhiều bác sĩ tại Mỹ cho biết, họ không thể làm xét nghiệm cho bệnh nhân vì thiếu thốn khẩu trang và đồ bảo hộ y tế.

Anjali Viswanathan, một bác sĩ làm việc tại bệnh viện New Jersey cho biết, cô không dám thực hiện xét nghiệm Covid-19 dù có bộ kit xét nghiệm vì không được trang bị khẩu trang và đồ bảo hộ.

Xét nghiệm Covid-19 sẽ cần làm thủ thuật đặt một ống nhỏ vào sâu trong mũi bệnh nhân và xoáy nhẹ nó vài lần trong mũi để lấy dịch, bác sĩ Viswanathan cho biết.

“Nếu không may có người nhiễm Covid-19 hắt hơi khi đang làm thủ thuật đặt ống trong mũi, chúng tôi cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh. Suốt 75% thời gian lấy mẫu xét nghiệm, các bệnh nhân của tôi liên tục hắt hơi”, bác sĩ Viswanathan nói.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nhân viên y tế chăm sóc cho người nhiễm Covid-19 cần phải có găng tay, đồ bảo hộ, khẩu trang N95 và che mắt bằng kính bảo hộ.

Suốt một tuần qua, bác sĩ Viswanathan không thể thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 vì bệnh viện nơi cô làm việc không có loại khẩu trang N95.

Bác sĩ Viswanathan cho biết, cô không muốn phơi mặt của mình ra trước virus mà không được bảo vệ bằng khẩu trang y tế, điều này đồng nghĩa với việc không thể làm xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Viswanathan, nhiều đồng nghiệp của cô cũng gặp phải tình cảnh tương tự và họ thường than thở với nhau trên Facebook về vấn đề này.

Các bác sĩ trong nhóm của Viswanathan đều cho rằng, thực hiện đặt ống trong mũi mà không có đủ thiết bị bảo hộ là quá nguy hiểm và họ cảm thấy thất vọng vì cả bệnh viện lẫn chính phủ không cung cấp đủ vật tư y tế trong khi có rất nhiều bệnh nhân vẫn đang chờ xét nghiệm.

Nguồn cung khẩu trang N95 tại Mỹ khan hiếm đến nỗi vào hôm 17.3, Phó Tổng thống Mỹ – ông Mike Pence, đã phải lên tiếng kêu gọi các công ty xây dựng nước này để cho công nhân dùng các loại khẩu trang khác, khẩu trang N95 nên được dùng cho các bác sĩ tại bệnh viện.

Hôm 18.3, bác sĩ Viswanathan đã nghĩ ra một giải pháp tình thế đó là yêu cầu bệnh nhân của mình – một người đàn ông 50 tuổi, tự cho ống vào sâu trong mũi sau đó đặt mẫu bệnh phẩm cần xét nghiệm lên khay. Bác sĩ Viswanathan sau đó sẽ nhờ tài xế bệnh viện đưa mẫu bệnh phẩm đến phòng xét nghiệm.

Tuy nhiên, bác sĩ Viswanathan vẫn thấy cách làm như vậy là không ổn.

“Tôi nghe nói rằng, nhiều xét nghiệm sẽ không hợp lệ nếu không được thực hiện thủ thuật đúng cách”, bác sĩ Viswanathan lo lắng.

Vương Nam – ABC News 

Leave a Reply