Myanmar chi hai triệu USD thuê chuyên gia ‘giải thích tình hình’

Chính quyền quân sự Myanmar trả hai triệu USD thuê chuyên gia vận động hành lang Canada “hỗ trợ giải thích tình hinh” nước này với Mỹ.

Ari Ben-Menashe và công ty Dickens&Madson Canada của ông, đặt trụ sở tại Montreal, sẽ đại diện cho chính quyền quân sự Myanmar trong “hỗ trợ hoạch định và thực hiện các chính sách vì sự phát triển có lợi của Myanmar, giải thích tình hình thực tế của đất nước”, theo thỏa thuận được đệ trình lên Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9/3.

Ben-Menashe cho biết được giao nhiệm vụ thuyết phục Mỹ rằng các tướng lĩnh của Myanmar “muốn xích lại gần phương Tây và tránh khỏi Trung Quốc” và tái định cư nhóm dân Hồi giáo từng tản cư hồi năm 2017.

Thông tin được đưa trong bối cảnh biểu tình tiếp tục diễn ra ở Myanmar nhằm phản đối quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và tiếp quản quyền lực, khiến lực lượng an ninh dùng vũ lực trấn áp. Hơn 60 người thiệt mạng trong các cuộc đối đầu giữa an ninh Myanmar và người biểu tình, khoảng 1.900 người khác bị bắt.

Phát ngôn viên chính phủ Myanmar chưa bình luận về thông tin này.

Các tài liệu khác cho biết Ben-Menashe và đại tướng Mya Tun Oo, Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar, đã đạt được thỏa thuận và chính phủ nước này sẽ thanh toán hai triệu USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo và nhiều tướng lĩnh cao cấp của Myanmar bị Bộ Tài chính Mỹ và chính phủ Canada áp lệnh trừng phạt. Tài liệu thỏa thuận của Dickens&Madson Canada cho biết khoản phí hai triệu USD sẽ được thanh toán “khi được pháp luật cho phép”.

Một số chuyên gia luật cho rằng Ben-Menashe có thể vi phạm lệnh trừng phạt. “Việc ông ấy cung cấp dịch vụ cho các bên bị Mỹ trừng phạt mà không được ủy quyền dường như phạm luật”, Peter Kucik, cựu cố vấn trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết. Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Ben-Menashe cho biết đã nhận được lời khuyên pháp lý rằng sẽ cần giấy phép của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ và chính phủ Canada để nhận khoản thanh toán, song không vi phạm lệnh trừng phạt khi vận động hành lang cho chính quyền quân sự Myanmar.

“Chúng tôi sẽ giao lại các vấn đề chuyên môn cho luật sư và OFAC giải quyết. Các luật sư của tôi đã liên hệ với quan chức Bộ Tài chính Mỹ”, Ben-Menashe nói.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply