Myanmar thiết quân luật ở Yangon

Lực lượng an ninh Myanmar dàn hàng ngăn chặn những người biểu tình ở quận Hlaing Tharyar, Yangon, ngày 14/3. Ảnh: AFP.

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 14/3 ban bố thiết quân luật tại hai khu vực của Yangon sau khi ít nhất 18 người thiệt mạng trong biểu tình.

Bạo lực ngày hôm qua đã nâng số người thiệt mạng khi tham gia biểu tình ở Myanmar lên khoảng 100, dù các nhà hoạt động và nhóm nhân quyền tin rằng con số có thể còn cao hơn.

Truyền thông nhà nước cho biết quận Hlaing Tharyar và quận Shwepyitha lân cận sẽ được đặt trong tình trạng thiết quân luật. Đây là hai nơi tập trung nhiều nhà máy, đặc biệt là các cơ sở dệt may.

Chính quyền trao quyền “ban bố thiết quân luật và hành chính cho chỉ huy khu vực Yangon… nhằm bảo đảm an ninh, duy trì pháp quyền và yên bình hiệu quả hơn”, một biên tập viên trên kênh truyền hình nhà nước Myanmar thông báo.

Thiết quân luật là hành động áp đặt kiểm soát quân sự trực tiếp đối với các chức năng dân sự thông thường hoặc đình chỉ luật dân sự của chính phủ, thường là nhằm đối phó với những tình huống khẩn cấp.

Việc áp dụng thiết quân luật thường đi kèm với lệnh giới nghiêm, đình chỉ pháp luật dân sự, giảm các quyền dân sự thông thường của công dân, đồng thời quy định nhiều hình phạt nghiêm khắc hơn luật bình thường.

Binh sĩ quân đội và cảnh sát những tuần qua gần như ngày nào cũng tiến hành các cuộc đàn áp đối với người biểu tình phản đối đảo chính, sử dụng hơi cay, bắn đạn cao su và cả đạn thật vào đám đông.

Tại quận Hlaing Tharyar, một bác sĩ xác nhận đã có 15 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vào hôm qua. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm nhân quyền, trong khi đó đưa ra con số cao hơn.

Người dân phải trú ẩn trong nhà khi tiếng súng liên tục nổ lên trên đường phố và xe tải quân sự đi lại trên các con đường mù khói.

Trước khi bạo lực nổ ra ở Hlaing Tharyar, một sĩ quan cảnh sát đã đăng video lên mạng xã hội TikTok nói rằng lực lượng an ninh sẽ đưa vũ khí hạng nặng tới đây và sẽ “không thương tiếc” đối với người biểu tình. Video sau đó đã bị xóa.

Truyền thông đưa tin 5 nhà máy tại Hlaing Tharyar đã bị đốt cháy, trong đó có cả các cơ sở của Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar “kêu gọi cảnh sát địa phương nhanh chóng đảm bảo an ninh cho các doanh nghiệp và nhân viên” nước này.

Tin tức buổi tối tại Yangon xác nhận có một người chết ở quận Tamwe, cho biết lực lượng an ninh đã nổ súng vào hàng trăm người biểu tình đang tìm cách đốt một đồn cảnh sát.

Tại các nơi khác, một người đàn ông bị bắn chết ở thành phố Hpakant và một phụ nữ bị bắn vào đầu ở Mandalay.

Myanmar rơi vào hỗn loạn sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự hôm 1/2 với cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử mà đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng hồi tháng 11. Hơn một tháng qua, hàng trăm nghìn người đã biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi, đồng thời tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, cảnh sát và quân đội Myanmar đã khiến hơn 80 người thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình phản đối đảo chính nổ ra.

Anh, Mỹ và một số nước phương Tây khác đã áp đặt những biện pháp trừng phạt với chính quyền quân sự Myanmar. Liên minh châu Âu đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào những doanh nghiệp do quân đội Myanmar điều hành.

Vũ Hoàng (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply